อัพ แชร์ แช็ท เพลินได้ทุกที่ทั่วไทยผ่าน TOT Wi-Fi

ปัจจุบัน เรามีบริการ Wi-Fi สาธารณะที่ครอบคลุมการให้บริการในสถานที่สำคัญต่างๆ แม้ว่าเราจะไปที่ไหนก็มีบริการอินเทอร์เน็ตทั้ง 3G และ Wi-Fi เป็นทางเลือก บางสถานที่สัญญาณ 3G อาจจะไม่เสถียรนัก ก็มีบริการ Wi-Fi เข้ามาช่วยในการใช้งานแบบไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน ไม่ต้องพะวงเรื่องปริมาณการใช้งานดาต้าเหมือนอย่าง 3G

ถึงแม้ว่าเราจะสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่าน 3G และ Wi-Fi แต่ก็ยังมีข้อแตกต่างในการใช้งานคือ 3G เน้นการใช้งานขณะเคลื่อนที่ ส่วน Wi-Fi เน้นการใช้งานอยู่กับที่ เช่น สถานที่สำคัญต่างๆ แหล่งท่องเที่ยว ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ร้านอาหาร อาคารบ้านเรือน

ซึ่งปกติแล้ว Wi-Fi สาธารณะมักให้บริการโดยผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต, ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ และผู้ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐาน ในที่นี้ผมทดสอบการใช้บริการ Wi-Fi จาก TOT ซึ่งให้บริการโดย ทีโอที

ทำไมเราถึงควรใช้ Wi-Fi มากกว่า 3G?

ถึงแม้ว่าเราจะมีบริการอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือ 3G อยู่แล้ว แต่ยังไงการคิดค่าบริการ 3G ยังคิดตามปริมาณการรับส่งข้อมูลอยู่ ซึ่งมีทั้งการใช้งานครบตามปริมาณการใช้งานที่กำหนด แล้วเสียเงินเพิ่มเติมในส่วนที่ใช้เกิน แต่แลกกับความเร็วที่ไม่ถูกจำกัด กับอีกแบบคือ คิดตามปริมาณการใช้งานที่กำหนด แต่เมื่อใช้งานครบตามกำหนดแล้ว ไม่คิดค่าบริการเพิ่มเติม (Unlimited) แต่จะถูกลดทอนความเร็วในการรับส่งข้อมูลลงตามข้อกำหนดและเงื่อนไข Fair Use Policy หรือ FUP ทำให้หลายๆคนหันมาเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi แทน 3G ในสถานที่ ที่มีการให้บริการ Wi-Fi ครอบคลุม เพื่อประหยัดปริมาณการรับส่งข้อมูล 3G เอาไว้ใช้ในยามจำเป็น หรือในบางสถานที่ที่ไม่มีบริการ 3G จริงๆ อ่านรีวิว TOT 3G

ดังนั้น Wi-Fi จึงได้รับความนิยมมาก เพราะไม่ต้องกังวลกับปริมาณการรับส่งข้อมูล จะดู Youtube ดูหนังแบบสตรีมมิ่งก็ไม่ต้องกังวล แถมในบางอุปกรณ์อย่างเช่น Microsoft Surface นั้น ไม่รองรับการใช้ซิม 3G และต่อแอร์การ์ด หรือแม้แต่ แท็ปเล็ตราคาประหยัดที่รองรับ Wi-FI Only ทำให้แพ็คเกจ Wi-Fi เข้ามามีบทบาทกับการใช้งานอุปกรณ์ที่รองรับเฉพาะการเชื่อมต่อ Wi-Fi เท่านั้น แต่มีข้อจำกัดว่าควรจะใช้งานอยู่กับที่เพื่อความเสถียรในการรับส่งข้อมูลที่ดีที่สุด

และอีกประเด็นคือ เวลาที่เราต้องดาวน์โหลดข้อมูลจำนวนมากๆ หรือแอพขนาดใหญ่ หรือ อัพเดตแอพ เฟิร์มแวร์ หรือ OS ใหม่ ตอนที่ดาวน์โหลดแอพเพื่อติดตั้งลงเครื่อง ระบบจะแจ้งเตือนและเสนอทางเลือกในการเชื่อมต่อข้อมูลผ่าน Wi-Fi แทน และเตือนว่าอาจจะมีการรับส่งข้อมูลจำนวนมากหากเราเชื่อมต่อผ่าน 3G ดังนั้นการใช้งาน Wi-Fi จึงเหมาะกับการดาวน์โหลด อัพโหลด ข้อมูลในปริมาณมากๆ แถมเสถียรกว่าการใช้งานผ่าน Mobile (3G) อีกด้วย

ทำไมต้อง TOT Wi-Fi

tot-wifi-8mbps

สำหรับความเร็วในการับส่งข้อมูลของ TOT Wi-Fi คือ 8Mbps สำหรับการดาวน์โหลด (สูงสุด) และ 1Mbps สำหรับการอัพโหลด (สูงสุด) อธิบายให้เห็นภาพง่ายๆคือ การที่เราดูวีดีโอ YouTube คือการดาวน์โหลด ส่วนการถ่ายวีดีโอแล้วอัพโหลด (โยนไฟล์) ขึ้นไปบน Youtube ก็คือการอัพโหลดนั่นเอง ถ้าเทียบก็ประมาณเดียวกับความเร็วเน็ตบ้าน 7Mbps / 1Mbps ส่วนการให้บริการหลังการขาย TOT ก็มี Call Center 1100 ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

Wi-Fi ของ TOT มีแบบไหนบ้าง

ถ้าจำแนกแบบคร่าวๆตามประเภท Account เราจะเห็นว่า TOT มีแบบ Pre-paid ใช้ครั้งเดียวหมด แบบนี้จะเป็นแบบบัตรขูด ขายตามร้านสะดวกซื้อ ร้านหนังสือชั้นนำ กับแบบออนไลน์ ซื้อผ่านตู้ ATM หรือตู้บุญเติมก็ได้ ส่วนแบบรายเดือน จะเป็นแบบที่ต้องสมัครที่ศูนย์บริการ TOT ซื้อรหัส

DSC_1901

Wi-Fi อีกแบบคือให้บริการในหน่วยงานของรัฐ หรือพวก ICT Wi-Fi ที่ทางรัฐ หรือกระทรวงไอซีที ให้การสนับสนุน เราสามารถเอารหัสที่เรามีมาเชื่อมต่อ Wi-Fi แบบนี้ได้เหมือนกัน แต่ถ้าไปตามอำเภอ ตำบล ที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ อันนี้เรียกว่า Wi-Fi City ตาม อบต. ต่างๆ หรือสถานบริการน้ำมัน (ปั๊มน้ำมันนั่นแหล่ะครับ) ของ PTT หรือ ปทต.

สำหรับ TOT Wi-Fi Bundle อันนี้เป็น Wi-Fi รายเดือน แต่สำหรับลูกค้าของ TOT เช่น TOT 3G, โทรศัพท์บ้าน TOT ที่ซื้อแพ็ครายเดือน นอกนั้นก็เป็น Wi-Fi ตามหอพัก อพาร์ตเม้นท์ ตามร้านกาแฟ เบเกอรี่ พวกนี้ก็เป็นบริการของ TOT ด้วยเช่นกัน

ลงทะเบียนก่อนทดสอบจริง

TOT Wi-Fi ที่ผมทดสอบนั้นได้มาจากระบบจำหน่ายออนไลน์ เราจะมี รหัสบัตร Code เป็น username และ รหัสผ่าน Password เป็นรหัสผ่าน โดยในขั้นตอนแรก ก่อนใช้งานจะต้องลงทะเบียนก่อน แล้วครั้งต่อไปก็ล็อกอินแล้วใช้งานได้เลย

สถานที่ที่ผมทดสอบสัญญาณ Wi-Fi ของ TOT คือที่สยามพารากอน ชั้น 1 – 4 ในช่วงเวลา 19.00 – 20.00น. ของวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2557 โดยใช้ตัวเครื่องอุปกรณ์ทดสอบคือ iPhone 4 iOS 7 (ณ ตอนที่ทดสอบ)

จริงๆถ้าใครมาแถวสยาม สามารถแวะไปใช้งานที่ TOT Wifi Lounge แบบสบายๆ ที่สยามเซ็นเตอร์ได้ด้วย

tot-wifi-01

ขั้นตอนแรกก็เปิด Wi-Fi เพื่อค้นหาสัญญาณตามปกติ เมื่อพบสัญญาณ TOT_Wi-Fi ปรากฎบนหน้าจอ ก็ทำการเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi

tot-wifi-02

จากนั้นจะมีหน้าต่างล็อกอินแสดงขึ้นบนหน้าจอ เราจะต้องลงทะเบียนครั้งแรก ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

tot-wifi-03

ขั้นตอนของการลงทะเบียนครั้งแรก ให้เลือกบริการที่เราใช้งาน

tot-wifi-04

เลือกบริการที่เราซื้อ Account มาใช้งาน ในที่นี้เลือก TOT Wi-Fi

tot-wifi-register

ผมดาวน์โหลดแอพ TOT Smart Wi-Fi มาใช้ลงทะเบียนแทนการกรอกข้อมูลลงทะเบียนทางเว็บไซต์ (จริงๆเราป้อนข้อมูลผ่านเว็บไซต์ได้ แต่ผมอยากลองแอพ)

ในขั้นตอนนี้จะเป็นการลงทะเบียนรหัสผ่านที่เราได้จากสลิปออนไลน์ เอามาเข้าระบบเรียกว่าโปรไฟล์ สังเกตชื่อแพ็คเกจจะแสดง WiFi_Online_60B

Photo 6-2-57 12 39 40

จากนั้นป้อนชื่อ นามสกุล ลงทะเบียนชื่อเราเอาไว้ตามข้อกำหนดของกระทรวงไอซีที

tot-wifi-register2

เมื่อเราลงทะเบียนเสร็จแล้ว เวลาเราล็อกอิน หลังจากเชื่อมต่อ Wi-Fi สำเร็จ ก็ทำการเปิดแอพ เพื่อล็อกอิน หรือป้อน Username & Password บนหน้าเว็บไซต์ โดยหน้าต่างจะแสดงจำนวนนาทีที่ใช้งาน ในที่นี้คือแพ็คเกจ 10 ชั่วโมง (แนะนำว่าถ้าใช้แบบรายชั่วโมง อย่าเลือกล็อกอินอัตโนมัติ)

tot-wifi-login

แพ็คเกจแบบคิดเป็นรายนาทีแบบนี้ เหมาะกับคนที่นานๆใช้ Wi-Fi ที เอาไว้ใช้ฉุกเฉินเวลาจำเป็น ไม่เหมาะกับการเชื่อมต่อ Wi-Fi แบบนั่งแช่ในร้านกาแฟ แบบนั้นแนะนำแพ็คเกจเหมาจ่ายรายเดือนจะคุ้มกว่า

วัดความเร็วในการใช้งานอินเทอร์เน็ต TOT Wi-Fi (Speed Test)

ตัวแปรที่ผมใช้ในการทดสอบ : สถานที่ สยาม พารากอน ชั้น 1 – 4 ช่วงเวลา 1 ทุ่ม – 2 ทุ่ม ของวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2557 อุปกรณ์ iPhone 4 แอพทดสอบความเร็ว Ookla SpeedTest เลือก server Bangkok Auto

ในการทดสอบ ผมเริ่มเชื่อมต่อ TOT Wi-Fi บริเวณชั้น 1 สยาม พารากอน (ดูเวลาทดสอบได้จากหน้าจอ) ชั้นนี้ ทดสอบ 2 ครั้ง จากนั้นเดินขึ้นบันไดเลื่อนไปยังชั้น 2 พบว่าความเร็วตกลงในระหว่างที่เราเดิน เคลื่อนที่ เปลี่ยนชั้น จากนั้นเดินเข้าไปที่ Food Passage ชั้น 4 ทะลุออกแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า และลงไปที่ BeTrend ชั้น 3 อันนี้เส้นทางผมเดินไปเรื่อยเปื่อย ไม่ได้วางแผนล่วงหน้าและระบุว่าจะเดินไปทางไหน เพื่อให้เป็นการจำลองการเดินห้างจริงๆ

tot-wifi-speed-test

จากการทดสอบ พบว่าการใช้งานขณะอยู่กับที่ ความเร็วดีมาก ในบางจุดสัญญาณอาจจะหดลง เพราะเปลี่ยนช่วงการรับสัญญาณ หรือเราเดิน แต่โดยรวมความเร็วได้ตามมาตรฐานที่โฆษณาคือ 8Mbps / 1Mbps ครับ แม้บางจุดความเร็วอาจจะตกลง แต่ยังใช้งานได้ตามปกติ แถมค่า ping ก็ยังน้อยอยู่ (ค่าตัวเลข ping น้อย ยิ่งไว)

ขอขอบคุณ TOT ที่สนับนุนแพ็คเกจ Wi-Fi ทดสอบ

(บทความนี้เป็น Advertorial)

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

ผ่อน Galaxy A12

ผ่อนมือถือ Samsung Galaxy A12 เดือนละ 248 บาท ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ทำยังไง?

วันนี้มีข่าวดี สำหรับคนอยากได้มือถือ แล้วอยากผ่อนเดือนละไม่ถึง 300 บาท ขอแค่เคยใช้บริการตู้บุญเติม แล้วได้รับ SMS เท่านั้น ยื่นแค่บัตรประชาชนใบเดียว เหมาะกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: