เล่นไป เล่าไป Samsung Galaxy Tab3 10.1 แท็ปเล็ตเพรียวบาง เบา น่าพก

tab3-10-1

ผมได้รับ Galaxy Tab3 10.1 มาทดสอบ โดยนำมาใช้ประชุม ใช้ถ่ายรูป ใช้ทำงาน และใช้ Social Network แถมเอาไปใช้ที่ออฟฟิศ ทำให้มีเพื่อนๆสอบถาม จึงอยากบอกเล่าเกี่ยวกับ Galaxy Tab3 10.1 ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

ส่วนประกอบต่างๆของ Samsung Galaxy Tab3 10.1

Collage 2013-08-29 19_31_05

คำถามแรกที่หลายๆคนสงสัยคือ Galaxy Tab3 10.1 น่าใช้ไหม? แล้วเหมาะกับใคร ในยุคที่ แท็ปเล็ตจอ 7 – 8 นิ้วมาแรง ใครๆก็ไม่อยากพกแท็ปเล็ตหนักๆ แวบแรกที่เห็น Galaxy Tab3 10.1 และได้สัมผัส พบว่า ความเบา และบาง ทำให้เราอยากได้เป็นเจ้าของ เพราะเราอยากจะพกพาเบาๆ แต่ได้จอ 10.1 นิ้ว ใหญ่เต็มตา

ใช้งานแล้วรู้สึกยังไง?

tab3-101-01

จากการใช้งานพบว่า การวางปุ่ม จะแตกต่างจากอุปกรณ์อื่นๆของ Samsung ที่มักตั้งใจออกแบบให้ใช้งานแนวตั้ง คือมีปุ่ม Home, Back, Menu ด้านล่าง ในแนวตั้ง แต่สำหรับ Galaxy Tab3 10.1 นั้น มีปุ่ม Home, Back, Menu แนวนอน ทำให้เรามองว่า Samsung ตั้งใจทำให้เรามอง จับ ถือ Galaxy Tab3 10.1 แนวนอน ซึ่งการจับ 2 มือนั้น สะดวก แต่การพิมพ์บนหน้าจอ 10.1 นิ้ว หน้าจอค่อนข้างใหญ่ ยิ่งเน้นการใช้งานแบบแนวนอนด้วยแล้ว ทำให้การกดปุ่ม Home นั้นไม่คล่องตัวเท่าไหรนัก ในขณะที่แท็ปเล็ตอื่นๆ ถูกแบบออกแบบแนวตั้ง ปุ่ม Home อยู่แนวตั้ง ทำให้การจับถือ การใช้แอพนั้นไม่คล่องตัวหากต้องถือแนวตั้ง เพราะทำให้กดปุ่ม Back, Home, Menu ยาก

tab3-101-03

สิ่งที่น่าสังเกตเวลาเราใช้แอพที่รองรับเฉพาะการใช้งานแนวตั้งอย่าง LINE บังคับกลายๆ ให้เราถือ Galaxy Tab3 10.1 แนวตั้ง ทำให้นิ้วโป้งของเรา เผลอไปสัมผัสกับปุ่ม Back ซะงั้น อันนี้ผมเจอเอง ว่าทำไมเปิดแอพ LINE แล้วกลายมาเป็นหน้า Home หลายครั้ง เพราะนิ้วเราไปโดนปุ่ม Back นั่นเอง ซึ่งแอพ LINE บังคับให้เราจับท่าแบบในภาพนี้ซะด้วย ตรงนี้ถือเป็นข้อสังเกต ว่า Galaxy Tab3 10.1 เหมาะกับการใช้งานของเราหรือเปล่า เพราะหากเน้นการรับชมมัลติมีเดีย เข้าเว็บไซต์ การใช้งานแนวนอนก็สะดวกดี แต่อาจจะไม่สะดวกในบางคุณสมบัติ โดยเฉพาะแอพที่กำหนดให้เราจับแนวตั้ง เพราะปุ่ม Back จะอยู่ตรงกับนิ้วโป้งซ้ายพอดีเป๊ะ

tab3-101-04

หน้าจอ Samsung Galaxy Tab3 10.1 มีขนาด 10.1นิ้ว ความละเอียด WXGA (1280 x 800, 149PPI) แบบ TFT 16M สี รองรับการรับชมแนวนอนได้สบายตา พี่ที่ออฟฟิศเห็นผมใช้ ก็ทัก ว่าอยากจะเอาไปให้คุณแม่เขาใช้ เพราะแท็ปเล็ตของอีกค่ายหนักเกินไป เขาสนใจ Samsung Galaxy Tab3 10.1 ที่มีน้ำหนักเบาแค่ 512 กรัมเท่านั้น

สำหรับ Samsung Galaxy Tab3 10.1 นั้น รองรับการโทร แต่จะต้องใช้ Speaker Phone, หูฟัง หรือหูฟัง Bluetooth เพราะไม่มีลำโพงสนทนาบนตัวเครื่อง รองรับ 3G ทุกเครือข่าย รวมไปถึงรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่รองรับความถี่ 2.4GHz และ 5GHz, Bluetooth, MHL 1.2 (ต่อออกจอทีวี) แบตเตอรี่ 6800mAh อันนี้ชอบมาก ใช้แบบจุใจ เน้นมัลติมีเดีย รับรองว่าใช้เน็ตได้ทั้งวัน ประมวลผลด้วย CPU Dual Core 1.6GHz กล้องหลัง 3MP กล้องหน้า 1.3MP ถึงไม่มี Auto Focus แต่การถ่ายภาพมือนิ่งๆก็ให้ภาพสวยเช่นกัน (ดูตัวอย่างภาพถ่ายท้ายบทความ)

สำหรับการใช้ทำงานนั้น ผมพกไปประชุมงาน โดยบันทึกเสียงการประชุมผ่านแอพ Smart Voice Recorder ช่วยให้เราทำงานง่ายขึ้น แบตอยู่ได้นาน ทำห้เราบันทึกเสียงเป็นชั่วโมงก็ไม่ต้องกลัวแบตหมดจนทำงานอื่นต่อไม่ได้

task

การใช้งานหลายๆอย่างก็ไม่ติดขัด ด้วยการสลับแอพได้อย่างรวดเร็ว

notification

ถ้าแม้ว่าจะเป็นแท็ปเล็ต แต่ก็มีคุณสมบัติต่างๆ ให้เราได้กำหนดค่าได้ยืดหยุ่น จะเห็นได้ว่าหลายๆคุณสมบัติ มาจาก Samsung Galaxy S4 และเหมือนสมาร์ทโฟนขยายร่าง ยังมีความสามารถในการใช้งานที่คล่องตัว

group-play-app

group-play

Tab 3 ตัวนี้ มีคุณสมบัติ Group Play เช่นเดียวกับ Samsung Galaxy S4 สามารถแชร์ภาพ เพลง ร่วมกันระหว่างคนใช้สมาร์ทโฟน แท็ปเล็ตของ Samsung ที่มีคุณสมบัติ Group Play ด้วยกันได้ ในภาพลองส่งภาพลูกสาวผม ไปยังเครื่อง Samsung Galaxy S4 ของเพื่อน

smart-remote

นอกจากนี้บน Samsung Galaxy Tab3 10.1 ยังมีพอร์ต IR ที่เราสามารถแปลงโฉมให้ Tab 3 กลายเป็นรีโมททีวี (ขนาดยักษ์) ได้

tab3-101-02

จุดเด่นบน Galaxy Tab3 10.1 คือระบบเสียง Sound Alive เสียงกระหึ่มด้วย Dolby Surround นอกจากนี้ยังมาพร้อมคุณสมบัติที่มีใน Samsung Galaxy S4 อย่าง Story Album ที่รวบรวมภาพถ่ายมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว

story-album

การใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆบน Samsung Galaxy Tab 3 10.1 นั้น หากแอพรองรับการแสดงผลแบบเต็มหน้าจอ เราก็จะได้ดูภาพแบบเต็มๆตาอย่างนี้

ความฟิน ในการเล่น Facebook ผ่าน Samsung Galaxy Tab 3 10.1"

ตัวอย่างภาพถ่าย

กล้องหลัง 3MP

20130828_205447

กล้องหน้า 1.3MP

20130828_210642

ถือว่าพอใช้ได้เลยทีเดียว สำหรับการถ่ายภาพ หากแสงพอ และวัตถุไม่เร็วจนเกินไป นับว่าถ่ายภาพได้สวยในระดับแท็ปเล็ต (ต้องเข้าใจว่า แท็ปเล็ตไม่ได้เน้นการถ่ายภาพมากนัก การจะยกแท็ปเล็ตหน้าจอ 10.1 นิ้วขึ้นมาถ่ายภาพอาหารบนโต๊ะอาหาร คงไม่สะดวกนัก)

สำหรับการใช้งานนั้น อยากให้ลองพิจารณาความต้องการในการใช้งาน บางคนอาจจะมองความเบา ความบางในการพกพา บางคนอยากใช้เพื่อความบันเทิงโดยอาศัยประโยชน์จากหน้าจอ 10.1 นิ้ว บางคนอาจจะต้องการนำไปใช้งาน Social Network ต่างๆ เหมือนที่พี่ในแผนกอยากจะเอามาลง LINE ให้คุณแม่ใช้ เพราะหน้าจอใหญ่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การใช้งานที่เหมาะสม สำคัญที่สุด เพราะการวางปุ่ม Home, Back, Menu แนวนอน ทำให้การใช้งานแอพแนวตั้ง ควบคุมยากเพราะมือเผลอไปโดนปุ่ม Back บ่อยครั้ง

ข้อมูลผลิตภัณฑ์

ขอขอบคุณ บริษัท ไทยซัมซุง อีเล็คทรอนิคส์ เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือ HI-SHIELD รุ่นกาว UV : Samsung Galaxy S22 Ultra

เล่าประสบการณ์ เคลมฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอ HI-SHIELD รุ่น กาว UV หล้งจากได้เครื่อง Samsung Galaxy S22 Ultra ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ก็ไปติดกระจกกันรอยหน้าจอทันทีในวันรุ่งขึ้น ตอนที่ไปติดฟิล์ม เป็นเครื่อง S22 Ultra เครื่องแรกของร้านเลย (ร้านบอกมา) จากนั้นเดิน IKEA แล้วกินซูชิ ส่องๆ ดูเจอมีฟองอากาศ เผยอ ก็เลยกลับไปให้ที่ร้านติดแผ่นใหม่ให้เลย ร้านก็ดูแลดีมาก…

แนะนำมือถือ Android งบ 7,000 บาท Samsung Galaxy A13 รองรับ 4G จอใหญ่ 6.6 นิ้ว แบตเยอะ กล้องดี

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2565 มีน้องที่ออฟฟิศซื้อมือถือใหม่ Samsung Galaxy A13 แบบติดโปร คุ้มมาก พอได้จับเครื่องในระยะเวลาสั้นๆ และดูสเปคก็เลยสนใจ ขอยืมทาง Samsung มาลองเล่นดู ซึ่งเรามองว่า แม้จะเป็นราคาเครื่องเปล่า 6,499 บาท ก็ยังถือว่าคุ้มมากๆ อยู่ และถ้าซื้อพร้อมโปรรายเดือนก็ยิ่งคุ้มมากๆ โดยหลังจากนั้นเราก็แนะนำให้ญาติ เนื่องจากตอนนั้นได้ลองจับสั้นๆ วัสดุดี งานประกอบแน่น น่าสนใจดีครับ

อย่าได้กังวลเรื่องการเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone จนเกินไป

เห็นในกลุ่ม Community ต่างๆ พูดถึงการเช็คสุขภาพแบต iPhone ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากให้กังวลหรือซีเรียสมากจนเกินไป จนเข้าขั้น หมกมุ่น เช็คตลอดเวลา

แนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จมือถือที่ 7-Eleven ปี 2565

หากเราต้องการหาสายชาร์จแบบด่วนๆ สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือไปเซเว่น ไปซื้อสายชาร์จ แต่ในปี 2022 หรือ 2565 นั้น สายชาร์จ มีหลายรูปแบบ โดยหลักๆ อยากให้มอง 3 อย่าง คือ หัวชาร์จแบบไหน จ่ายไฟเท่าไหร สายยาวขนาดเท่าไหร และยังเพิ่มอีก 2 ข้อคือ อีกฝั่งหัวชาร์จเป็นแบบไหน เพราะสายชาร์จในปัจจุบัน ฝั่งอะแดปเตอร์ ไม่ได้เป็นแบบ USB-A ทั่วไปแล้ว…

Samsung Adaptor Super Fast Charging

ซื้อ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จเร็ว พร้อมแนะนำหัวชาร์จ ชาร์จไว

คนที่ใช้ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกซื้อหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จไว ชาร์จเร็ว โดยในกล่องจะมีแค่ ตัวเครื่อง สาย USB-C to USB-C เข็มจิ้มถาดซิม ดังนั้น เราจึงต้องหาหัวชาร์จที่รองรับสายชาร์จหัว USB-C ไม่ใช่แบบ USB-A ที่เราอาจจะเคยมีอยู่แล้วในอดีต…

ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือจอโค้ง

เล่าประสบการณ์ ติดฟิล์มกระจกกันรอย HI-SHIELD มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra แนะนำให้ติดกับร้านตัวแทนจำหน่ายที่เชี่ยวชาญ

บอกเล่าประสบการณ์ ครั้งแรกกับการ ติดฟิล์มกระจกกันรอย มือถือจอโค้ง Galaxy S22 Ultra เหตุเพราะเป็นมือถือจอโค้ง เราก็เลยซีเรียส เพราะต้องอาศัยฝีมือ ความเชี่ยวชาญของร้านที่ติดฟิล์มกันรอยให้เรา โดยเราใช้ HI-SHIELD S22 Ultra UV บอกไว้ก่อนว่า ผมเอง ไม่กล้าติดฟิล์มกันรอยเอง ทั้งแบบปกติ และแบบกระจก และยิ่งเป็นจอโค้ง ที่เสี่ยงโอกาสที่กาวจะไกลเข้าไปในพอร์ต ทำให้เรื่องใหญ่แน่นอน เราจึงมั่นใจให้ร้านที่มีความเชี่ยวชาญ ติดฟิล์มกระจกกันรอยหน้าจอมือถือให้ดีกว่า

This Post Has One Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: