BlackBerry 10 บ้านหลังใหม่ของ BlackBerry

bb10launch01

หากคุณยังมองภาพของ BlackBerry แบบเดิมๆ ผมบอกได้เลยว่า ถึงเวลาคิดใหม่แล้วครับ เพราะ BlackBerry วันนี้ ไม่ได้เป็นแค่ BlackBerry สำหรับวัยรุ่น แช็ต หรือนักธุรกิจเช็คอีเมล์แบบเดิมๆแล้ว ฟ้าใหม่ที่สดใสกว่าของ BlackBerry มีอะไรให้ค้นหาเยอะมาก เพราะ BlackBerry OS 10 อันนี้ เป็นของใหม่ เรียกว่า OS น้องใหม่เลยก็ว่าได้ ดังนั้น จงลืม BlackBerry ในอดีตเสียให้หมด ล้างมุมมองเดิมๆว่า BB เข้าเว็บช้า ต้องมี BB Service ทิ้งไปได้เลย

bb-z10

ฟ้าใหม่ของ RIM ในวันนี้ ซึ่งเรียกกันว่า BlackBerry นั้น นำเสนอ OS น้องใหม่ที่แตกต่างไปจาก BB OS เดิมอย่างสิ้นเชิง สิ่งแรกที่ควรรู้ (และน่าดีใจมากๆ) ก็คือ BlackBerry 10 ไม่จำเป็นต้องสมัครบริการ BB หรือแพ็คเกจ BlackBerry อีกต่อไป ใช้ซิมเน็ตโปรไหนก็ได้ ขอเพียงแค่ ผู้ให้บริการ นั้นได้ผูกสัญญากับ BlackBerry ไว้แล้ว

เรื่องนี้น่าสนใจ เพราะจากที่ค่าบริการ 3G ถูกลง จนตอนนี้เหลือ 299 – 350 บาท ก็ใช้ 3G ได้แล้ว ทำให้ผู้ใช้ BlackBerry ไม่ต้องจ่ายแพ็คสูงสุดเพื่อให้เล่นเว็บได้เต็มขั้น (แต่เดิมจ่ายน้อย เล่นได้เฉพาะบางบริการที่ใช้งานบน APN BlackBerry) แต่วันนี้ BlackBerry 10 พร้อมให้ผู้ใช้ได้ลองสัมผัส ด้วยจุดเด่น คีย์บอร์ดที่ดีที่สุดในโลก และระบบอีเมล์และการรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุด

นอกจากนี้ จุดเด่นของ BlackBerry ที่ทุกคนทราบดีก็คือ แม้ว่า iPhone, Android แบตหมดแล้ว แต่ BlackBerry ยังอึดอยู่ เรื่องแบตเตอรี่นี้ ผู้ใช้คงเห็นด้วยมากๆ เพราะแม้ว่าจะพก Personal Mobile Charger แต่ก็น่าเบื่อที่ต้องชาร์จไฟแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนบ่อยๆ

ผมมองว่า ตอนนี้คนพกหลายอุปกรณ์ อาจจะพก BlackBerry Z10 เพื่อใช้อีเมล์ และ Social Network ต่างๆ ใช้ทำงาน ใช้โทรคุย ส่วน iPhone, Android นำมาใช้เป็นเครื่องสำรอง ใช้เล่นเน็ต ใช้ Social Network ใช้เพื่อความบันเทิง แบตหมดก็ไม่เป็นไร ธุรกิจเรายังเดินต่อได้ด้วย BlackBerry

สำหรับ BlackBerry นั้นมีจุดเด่นคือความยืดหยุ่นในการใช้งาน การผสาน Contact กับ BBM การแชร์ การใช้ Hub บน BlackBerry การเข้าเว็บที่ไหลลื่นขึ้นเพราะใช้ Server ใหม่ ไม่ต้องผ่าน BlackBerry Service อีกต่อไป ส่วนแอพบน BlackBerry 10 นั้นใช้แอพของ OS นี้ต่างหากเลย แอพเดิมอาจจะต้องรอให้มีการนำมาลงบน BlackBerry 10 อีกที

บทความที่เกี่ยวข้อง ปรับทัศนคติ กับมุมมองใหม่บน OS น้องใหม่ BlackBerry 10

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

หงุดหงิด รำคาญ โทรศัพท์พนันออนไลน์ ขายสินเชื่อ เงินกู้ ขายประกัน ใช้ CallApp แอปบล็อกเบอร์ ระบุชื่อคนโทรหา บล็อกเบอร์แปลก ไม่ต้องเสียเวลารับสาย

ทุกวันนี้ เรามักจะคุยโทรศัพท์ผ่านแอป LINE, Messenger หรือแอปแช็ตอื่นๆ แต่พอมีคนโทรหาเบอร์เรา ก็มักจะเป็น คนที่ขายบัตรเครดิต สินเชื่อ ขายประกัน ล่าสุดมีพนันออนไลน์ เงินกู้ เข้ามาแบบถี่ๆ ซึ่งขอออกตัวก่อนว่า เราไม่ได้มีอคติอะไรกับสายโทรเหล่านี้ และในบางครั้งเราก็สนใจบริการเหล่านี้ด้วย แต่เราก็อยากจะรู้ก่อนรับสาย ว่าสายที่โทรหาเราเป็นใคร โดยเฉพาะเบอร์ที่เราไม่รู้จัก ไม่ได้เมมไว้ เพราะบางครั้งเราติดประชุม ติดธุระสำคัญ แต่ดันมีสายคนโทรมาหาแล้วเราไม่รู้จัก พอรับสายกลับเป็นสายที่ไม่ใช่ธุระเร่งด่วนของเรา หรือเสนอเงินกู้ พนันออนไลน์ ที่เราไม่ได้สนใจ…

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

%d bloggers like this: