เมื่อ Google Storage Plans Work คิดเงินแพงขึ้น ผมจะเลือกอะไร?

ปกติผมใช้ Gmail เป็นหลักและ account yokekungworld ก็ใช้เป็นอีเมล๋หลักตั้งแต่ปี 2010 ทั้งงานราษฏร์ งานหลวง รับข่าว PR รับ Feed Blog ต่างๆ คุยงาน ทุกอย่าง ทำให้ผมไม่ลบเมล์เก่าๆเลย เพราะจำเป็นต้องเก็บข้อมูลไว้อ้างอิง ดังนั้น ผมจึงซื้อพื้นที่เพิ่ม จาก 7GB (เต็มตั้งแต่ปี 2010 แล้ว) เพิ่มเป็น 25GB ตั้งแต่ปี 2010 ต่อมา ปี 2011 ก็ซื้อพื้นที่เพิ่มเป็น 80GB จนมาถึงปี 2012 ที่ Google ออกบริการ Google Drive ทำให้ผมมีพื้นที่ทั้งอีเมล์ และข้อมูลบน Google Drive รวม 90GB ตอนนี้ใช้ไป 17.4 GB (19%) จาก 90 GB รวมข้อมูลใน Google Drive ด้วย

แต่วันนี้ ผมเจออีเมล์ส่งมาเตือน วันที่ 15 เดือน 9 จะครบปีแล้ว เป็นอีเมล์แจ้งต่ออายุตามปกติ แต่ที่น่าสนใจ จนนำมาเล่าบนบล็อกคือ Google เปลี่ยนการคิดเงินจากการเก็บค่าบริการรายปี เป็นรายเดือน แถม Plan ก็เปลี่ยนอีก (แพงขึ้น) แหม แบบนี้ต้องเป็นประเด็นสักหน่อยแล้ว

หากจะใช้แพลนเดิม ไม่มีปัญหา เข้าไปอัพเดตข้อมูลบัตรเครดิตที่ผูกไว้กับบัญชี Google เพื่อถึงเวลาก็มีบิลมาเรียกเก็บถึงบ้าน ลองอ่าน how to update your payment information ใน Google Wallet ดู ขอแค่ข้อมูลอัพเดตล่าสุด บิลก็ร่อนไปถึงบ้านคุณ ไปจ่ายค่าบัตรเครดิตซะก็จบ

การต่ออายุจะทำกันปีต่อปี โดยพื้นที่ที่เราซื้อ จะมีทั้ง Gmail, Drive และ Picasa หากข้อมูลคุณถูกต้อง ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เราไม่เปลี่ยนแพลน และบัญชียังใช้งานได้ปกติ การคิดเงินรายปีจะคิดเงินต่ออายุทุกปี และต้องไปอัพเดตข้อมูลใน Google Wallet ให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลาด้วย (ปีละครั้งพอ)

Google Storage Plans Work เปลี่ยนเป็นเก็บค่าบริการรายเดือน แถมแพงขึ้น

เนื่องจากผมซื้อแพลนก่อนวันที่ 24 เมษายน 2012 อันเป็นอะไรที่ Google ไม่เคยแจ้งอะไรล่วงหน้าเลย (น่าจะบอกล่วงหน้าให้เก็บเงินสำรองไว้จ่าย Google) ทาง Google ได้อัพเดต Google Storage plans ใหม่ โดยแพลนของผมก็จะถูกต่ออายุให้อัตโนมัติ (มีบิลมาเก็บบัตรเครดิตเรานั้นแหล่ะ) แต่จะมีทางเลือกว่า จะใช้แพลนเดิม หรือเพิ่มความจุมากขึ้น หรือลดความจุให้น้อยลง หรือจะย้อนกลับไปเป็นแบบฟรีก็ได้ แต่ประเด็นคือ มันเป็น Plan ใหม่น่ะสิ ถ้าเป็น Plan เก่าจะไม่บ่นเลยสักคำ เพราะถ้าไม่แพง ผมยอมจ่ายต่อปีอยู่แล้ว

แต่ถ้าอยากจะได้แพลนใหม่ ซื้อได้ก่อนแพลนเดิมจะหมดอายุ หลังจากซื้อแพลนใหม่แล้วจะไม่สามารถกลับไปยังแพลนเดิมได้  แต่ถ้าเราอยาก Downgrade ไปเป็นแบบฟรีก็ทำได้ (คือแบบว่าไม่อยากเสียเงินแล้ว)

ล่าสุด อย่างที่บอกคือ ใครที่ซื้อ Google Storage ก่อนวันที่ 24 เมษายน ก็ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของ Google Storage Plan Work จากการคิดค่าบริการรายปี เป็นรายเดือน มีเงื่อนไขดังนี้

แต่เดิม Gmail ให้ฟรี 7GB+, Google Docs 1GB, Unlimited Google+ คิดเป็นรายปี ของใหม่คิดรายเดือนให้ Gmail 10GB ฟรี Google Drive 5GB, Picasa 1GB และ Unlimited Google+ ให้ Gmail 10GB ผมว่าโอเคนะ เพราะตอนนี้ไฟล์แนบก็ 2 – 3MB เป็นอย่างต่ำ

แพงขึ้น คุ้มไหมที่จะเปลี่ยน จะจ่ายเงินต่อ หรือจะปรับเป็นแบบฟรีดี?

ถ้าดูตาม Transactions ด้านบน ประวัติการสั่งซื้อของผม ปี 2010 ซื้อพื้นที่ 20GB $5 ต่อมา 80GB $20 ถือว่าถูกมากเพราะอัตรานี้ต่อปี แต่พอเป็นรายเดือน หึหึ ลองติดตามอ่านย่อหน้าต่อไป

 

ราคาแพงขึ้น จ่ายมากขึ้น ความจุเยอะขึ้น คุ้มไหม?

จากภาพก่อนหน้า ตอนนี้ผมใช้ plan 80GB ในราคา $20 ต่อปี แต่หากเปลี่ยนเป็นรายเดือนแล้ว ถ้าเพิ่มเป็น 100GB จะต้องจ่ายเดือนละ $4.99 อ๊ากกกกกก ดูตารางด้านล่างประกอบ ทางเลือกของผมมี 2 ทางคือ เปลี่ยนเป็น 100GB แล้วจ่ายเดือนละ 154 บาท (คิดที่ 31 บาท ต่อ $1) ปีละ 1,848 ถ้าผมซื้ออันนี้ ผมไม่ต้องไปซื้อพื้นที่ dropbox เพิ่มแล้ว ใช้ Google Drive กับ Picasa ให้คุ้ม (แหมมม ผมใช้ Flickr) ลองเทียบกับ Dropbox แบบ Pro เดือนละ $9.99 ปีละ $99.99 งั้นผมซื้อ Google Storage Plan 100GB คุ้มกว่าเยอะ ถูกกว่าร่วมครึ่ง ฮ่าๆ พอไปดู Dropbox แล้วทำใจได้ ว่า Google Storage Plans Work 100GB ถูกกว่า แหะๆๆ แถมราคา $9.99 ได้ Google Storage Plans Work 200GB ด้วย ในขณะที่ Dropbox ให้ 100GB หรือถ้าจะ Downgrade ไป 25GB เดือนละ $2.49 ก็น่าสน แต่อย่างที่บอกคือ Dropbox มันแพงเมื่อเทียบกับความจุ

ถ้าเป็นคุณล่ะ เลือกอันไหน?

ข้อมูล Google Storage Plans Work

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

ผ่อน Galaxy A12

ผ่อนมือถือ Samsung Galaxy A12 เดือนละ 248 บาท ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ทำยังไง?

วันนี้มีข่าวดี สำหรับคนอยากได้มือถือ แล้วอยากผ่อนเดือนละไม่ถึง 300 บาท ขอแค่เคยใช้บริการตู้บุญเติม แล้วได้รับ SMS เท่านั้น ยื่นแค่บัตรประชาชนใบเดียว เหมาะกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: