February 3, 2023

ได้รับข้อมูลจากทาง Canon เลยนำมาฝากกัน เพราะช่วงนี้ Canon พบ “ของปลอม” ระบาด โดยเฉพาะอุปกรณ์เสริม โดยเตือนให้ลูกค้าสังเกต และตรวจสอบใบประกันศูนย์ฯ ก่อนซื้อ

บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ประกาศเตือนผู้บริโภคระวังผลิตภัณฑ์ Canon ลอกเลียนแบบ หลังตรวจพบผลิตภัณฑ์ลอกเลียนแบบตราสินค้า Canon วางจำหน่ายปะปนอยู่กับสินค้าจริงในท้องตลาดแพร่หลาย ซึ่งเป็นการลอกเลียนแบบทั้งกล่องบรรจุภัณฑ์และตัวผลิตภัณฑ์ โดยผลิตภัณฑ์ที่ตรวจพบในขณะนี้ ได้แก่ แบตเตอรี่กริป แบตเตอรี่ เลนส์ฟิลเตอร์ และ เลนส์ฮู้ด นอกจากนี้ยังพบว่ามีการจำหน่ายแบตเตอรี่กริปปลอมสำหรับกล้องแคนนอนรุ่น EOS 1100D ซึ่งเป็นรุ่นยอดนิยม โดยบริษัทฯ ขอยืนยันให้ทราบว่าปัจจุบัน แคนนอน ไม่มีการผลิตแบตเตอรี่กริปสำหรับกล้อง EOS 1100D แต่อย่างใด และขอเตือนภัยไปยังผู้ใช้ทุกคนว่า การใช้อุปกรณ์เสริมปลอมหรือลอกเลียนแบบมีอันตรายอย่างมากดังนี้

แบตเตอรี่กริป หรือแบตเตอรี่ปลอม
· ทำให้การทำงานของกล้องผิดพลาด กล้องอาจช็อตหรือไหม้ได้
· แบตเตอร์รี่หมดเร็วผิดปกติ และเสื่อมคุณภาพเร็ว
· แสดงผลประจุไฟที่เหลือไม่ตรงกับความจริง
· ส่งผลให้วงจรอิเล็กทรอนิกส์ภายในกล้องได้รับความเสียหายรุนแรง (ช๊อต หรือไหม้)

เลนส์ฟิลเตอร์ปลอม
· คุณภาพของภาพถ่ายลดลง ทำให้ภาพไม่คมชัดเหมือนปกติ

เลนส์ฮู้ดปลอม
· เกลียวอาจไม่พอดีกับเลนส์ ทำให้หลุดร่วง ซึ่งอาจขูดขีดกับหน้าเลนส์ได้
· ทำให้เกลียวใส่อุปกรณ์เสริมอื่นๆ เสีย เนื่องจากของปลอมอาจมีขนาดไม่พอดี

ทั้งนี้ผู้ซื้อสามารถตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์กล้อง และอุปกรณ์เสริมนั้นเป็นของแท้จากแคนนอน หรือไม่ โดยสังเกตได้จากจุดสังเกตเบื้องต้นดังนี้
· กล่องสินค้าแคนนอน : ตัวอักษร โลโก้ และภาพประกอบต่างๆ จะต้องคมชัดและมีสติ๊กเกอร์รับรองจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ติดอยู่ข้างกล่องข้อความในสติ๊กเกอร์ระบุรายละเอียดของสินค้า และชื่อบริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด เป็นผู้นำเข้า อย่างชัดเจน
· ที่รางใส่ถ่านและแบตเตอรี่ : จะมีสัญลักษณ์ของแคนนอน โลโก้แคนนอน และสัญลักษณ์ต่างๆ คมชัดและสามารถถอดใส่ได้พอดี ไม่ติดขัด
· สำหรับแบตเตอรี่ ควรเปรียบเทียบน้ำหนักของแบตเตอรี่กับก้อนที่มีอยู่ ซึ่งของปลอมจะมีน้ำหนักเบากว่า

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.canon.co.th หรือ โทร 0-2344-9988 (ศูนย์บริการลูกค้าแคนนอน) และโปรดถามหาใบรับประกันสินค้า ซึ่งออกโดย บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัดทุกครั้งที่ซื้อสินค้า (สำหรับสินค้าประเภท กล้อง เลนส์ แบตเตอรี่กริป แฟลชภายนอก อุปกรณ์ส่งไฟล์ภาพแบบไร้สาย กล้องส่องทางไกล)

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save