จับตามอง เมื่อ Google เปิดสำนักงานประจำประเทศไทย

เมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Google ขยับตัวเข้ามาตั้งสำนักงานประจำประเทศไทย เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา หากเป็นบริษัทอื่นทั่วไปก็ไม่ได้แปลกอะไรมากนัก เพราะการตั้งสำนักงานในประเทศต่างๆ นั้นไม่ใช่แค่การตั้งสาขา แต่เป็นการแสดงออกถึงความตั้งใจในการลงทุนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

จุดหลักที่ Google ตั้งสำนักงานประจำประเทศไทย นั่นก็คือ ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีบุคลากรคุณภาพสูง มีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยตอนนี้ 25 ล้านคน เพิ่มจากเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว ก็คือต้นปีที่มีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 20 ล้านคน เพราะคนใช้งานเชื่อมต่อออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ต สมาร์ทโฟน

การเปิดตัวสำนักงาน Google ประจำประเทศไทย นั้นได้รับเกียรติในการเปิดสำนักงานโดยคุณจูเลียน เพอร์ซูด กรรมการผู้จัดการ Google เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งก่อนหน้านี้ ประเทศไทยได้มีการขยับตัวของ Google ในหลายๆนวัตกรรมด้วยกัน แต่ล่าสุดกับการทำแคมเปญโฆษณา “เว็บคือสิ่งสร้างสรรค์” และหลายๆธุรกิจเป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นจากออนไลน์จริงๆอย่าง ร้านตัดเสื้อที่สุขุมวิทที่ใช้บริการ Google Adwords มาตั้งแต่สมัยแรกๆ

การเติบโตของจำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต คือส่วนประกอบของการทำธุรกิจแบบออนไลน์ ทำให้เห็นการเติบโตของประเทศ เพราะ Google สนใจและมุ่งมั่นในการทำตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะประชากรในภูมิภาคนี้มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มสูงขึ้นมาก และทุกคนสามารถออนไลน์ได้ผ่านสมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต

มีเกร็ดจากคุณต้นอ้อมาฝาก นักศึกษาจุฬา เป็นอาสาสมัครช่วยแปลภาษาไทยในช่วงแรกๆ คำว่า I’m feeling lucky คือ “ดีใจจัง ค้นแล้วเจอเลย” และภาษาไทย มีความยุ่งยากซับซ้อนในการค้นหาของ Google อย่างคำว่า ตากลม ตาก-ลม กับ ตาก-ลม มีคำพ้องรูป พ้องเสียง Google ให้ความสำคัญกับภาษาไทย ในการค้นหาคำไทย

สำหรับจุดมุ่งมั่นหลักของ Google ในประเทศไทย คือการช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และข้อมูลที่เกี่ยวข้อง การพัฒนานวัตกรรมและสินค้าในประเทศไทยและผู้ใช้ชาวไทย รวมไปถึงการสนับสนุนการสร้างเนื้อหาภาษาไทย อันนี้จุดหลักๆที่เป็นประโยชน์กับคนไทยมากๆในการใช้บริการต่างๆของ Google และช่วยธุรกิจไทยในโลกออนไลน์

สิ่งที่คนไทยคุ้นเคยกับบริการของ Google คือ Google AdWords และ Google AdSense การที่ Google เข้ามาตั้งสำนักงานในประเทศไทยนั้นช่วยให้การพัฒนาบริการของ Google ในระดับท้องถิ่น ตอบสนองการใช้งานของคนไทยจริงๆ

ล่าสุดข่าวจาก @khajochi แจ้งว่า ขณะนี้สำนักงานชั่วคราวของ Google ประเทศไทยอยู่ที่ CentralWorld แต่สำนักงานถาวรนั้นยังไม่มีประกาศเป็นทางการครับ

และ แนะนำ บทความจากคุณบี๋ อริยะ พนมยงค์ กับโอกาสทองของประเทศไทย

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

รู้จัก บริษัท Forth ผู้พัฒนา คาเฟ่อัตโนมัติ 24 ชั่วโมง “เต่าบิน” (TAO BIN)

ย้อนกลับไปสมัยยุคโทรศัพท์บ้านรุ่งเรือง เราเคยได้เห็น โลโก้ Forth บนระบบตู้สาขาโทรศัพท์ ของอพาร์ตเมนต์ ออฟฟิศ เราจำได้ว่าสมัยทำงานที่แรกช่วงปี 2546 เราทำงานกับทีมไอที เห็นมีพี่ที่ดูแลระบบตู้สาขาโทรศัพท์ PABX ในยุคนั้น (ยังไม่เป็น VoIP) เป็นของ Forth คือมีเซลล์ขายอุปกรณ์คอม ก็เลยต้องมีระบบตู้สาขาโทรศัพท์ แล้วถ้าใครผ่านสนามเป้า ช่วงใกล้ๆ อนุสาวรีย์ชัยฯ น่าจะได้เห็นบริษัท Forth อยู่ริมถนน เราเคยจำได้ว่าเห็นบริษัท Forth…

ผ่อน Galaxy A12

ผ่อนมือถือ Samsung Galaxy A12 เดือนละ 248 บาท ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ทำยังไง?

วันนี้มีข่าวดี สำหรับคนอยากได้มือถือ แล้วอยากผ่อนเดือนละไม่ถึง 300 บาท ขอแค่เคยใช้บริการตู้บุญเติม แล้วได้รับ SMS เท่านั้น ยื่นแค่บัตรประชาชนใบเดียว เหมาะกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต

5 จุดเด่นของมือถือ realme GT 5G

5 จุดเด่นของมือถือ realme GT 5G พร้อมตัวอย่างภาพถ่าย

realme GT 5G มาพร้อมสโลแกน ‘เรือธงเร็วแรงเต็มสปีด’ ถือเป็น สมาร์ทโฟนเรือธงแห่งปี 2021 อย่างเป็นทางการ โดยมี 5 จุดเด่นที่น่าสนใจ

เลือก MicroSD ให้เหมาะกับงาน อย่ามองแค่ราคาถูก ข้อมูลของเราสำคัญที่สุด

ทุกวันนี้ เราใช้ MicroSD บนมือถือ เครื่องเล่นเกม กล้องวงจรปิด กล้องติดรถยนต์ และมีการทำรุ่นแยกออกมาแบบ Endurance ทน ถึก อึด รวมไปถึงรุ่นที่ใช้กับกล้องวงจรปิด กล้อง Action Cam ต่างๆ

เม้าส์ไร้สาย เสียงคลิกเงียบ Xiaomi Mi Dual Mode Wireless Mouse Silent Edition ต่อได้ทั้ง USB และ Bluetooth

ช่วง Work From Home ระลอก 2 งานช้อปปิ้งต้องมาแล้ว เม้าส์ไร้สาย เสียงคลิกเงียบ Xiaomi Mi Dual Mode Wireless Mouse Silent Edition จริงๆ เรามีเม้าส์หลายตัว แต่ชอบตัวนี้ตรงที่ ราคาไม่แพง แล้วใช้ได้ทั้ง Bluetooth และ USB นั่นหมายความว่า ถ้าคุณใช้คอมที่มีพอร์ต…

หมดปัญหา เม้าส์แบตหมดระหว่างทำงาน ด้วย เม้าส์ไร้สาย d-power T29 เม้าส์ชาร์จแบตได้

ปีนี้ Work From Home 6 เดือน จำได้ว่าเปลี่ยนถ่านเม้าส์ไร้สาย บ่อยมากๆ ทั้งถ่าน AA แบบปกติ ที่ใช้เดือนเดียวหมด ถ่าน alkaline ก็ไม่กี่เดือนหมด ลำพังค่าถ่านเม้าส์ต่อปีรวมๆ กัน ก็ซื้อเม้าส์ใหม่ได้แล้ว ใจนึงก็อยากหาถ่านชาร์จ แต่ลองเอาถ่านชาร์จที่มีในบ้านมาลอง ก็น่าจะแบตเสื่อมแล้วเหมือนกัน เหตุการณ์ล่าสุดนี้เกิดขึ้นตอนใช้เม้าส์ Logitech M337 ต่อ Bluetooth กับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กของบริษัท…

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: