7 วันมหัศจรรย์ ติดปีกโบยบิน สานฝันสร้างจินตนาการกับ HTC Flyer

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ HTC ผู้นำสมาร์ทโฟน สร้างมิติใหม่ของแท็ปเล็ตที่รองรับการเขียนด้วยปากกาสไตลัสบนหน้าจอ 7 นิ้ว ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android

ประสบการณ์ที่ผมใช้งาน HTC Flyer โดยผมรีวิวภายใต้ธีม “7 วันมหัศจรรย์ กับ HTC Flyer” ที่ผมเน้นการถือไปออกงาน ไป Tweet Live สดๆ ถ่ายภาพ ทวิตสดๆ แชร์รูป ส่งเมล์ ดูเว็บ ใช้งานอินเทอร์เน็ตนอกสถานที่ เรียกได้ว่าพฤติกรรมปกติของผมคือใช้ twitter facebook foursquare quipster picplz molome email chat เวลาไปงานแถลงข่าว งานสัมมนาต่างๆ ก็คือการทวิตสด มีถ่ายภาพ ผมจึงต้องการแท็ปเล็ต + สมาร์ทโฟน ที่พิมพ์ง่าย ใช้คล่อง สะดวก ที่ชอบคือ HTC Flyer เป็นแท็ปเล็ตขนาด 7 นิ้ว ที่มีกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล และผมก็สนุกกับกล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล ที่ผมได้สร้างความฮือฮาด้วย Avatar บน Twitter ที่แปลกตาผ่านแอพ Snapbooth ที่ถ่ายภาพตัวเองผ่านกล้องหน้าได้เหมือนกับ MacBook, iMac เลย (แต่เอาเป็น Avatar ได้ไม่กี่วันต้องปลดออกเพราะเพื่อนๆ น้องๆ บอกว่าหลอน 0_O’] )

ด้วยซีพียู 1.5GHz ผมจึงใช้งาน Social Network และอีเมล์ได้อย่างไม่มีติดขัด ติดตั้งคีย์บอร์ด Man Man ก็ถนัดมือดี เสียดายตอนที่นอนพิมพ์ 2 มือ กลัวหลุดมือหล่นฟาดหน้า ด้วยน้ำหนัก 420 กรัม พร้อมแบตเตอรี่ ก็ไม่ได้ถือว่ามากมาย ผมออกจะชอบวัสดุด้วย แต่ถ้าไม่ใส่เคส ตัววัสดุก็ดูจะลื่นไปสักหน่อย ทำให้การพิมพ์ 2 มือ ไม่สะดวกนัก ถ้านั่งหรือยืนพิมพ์ก็พอได้ (แนวตั้ง) แต่ถ้านอนพิมพ์ น้ำหนัก การโน้มถ่วงทำให้หลุดมือฟาดหน้าเอาได้ง่ายๆ (วันก่อน @joyz โดน HTC Flyer หล่นฟาดหน้ามาแล้ว) แต่ถ้าพิมพ์แนวนอน จะเอื้อมมือมาพิมพ์ไม่สะดวก หลักๆ คงจะใช้แนวตั้ง

แรกพบ ผมสัมผัสครั้งแรก ผมชอบกล้องหน้ามาก กล้องหลังก็ชัด ที่ชอบสุดๆคือวัสดุของ HTC ที่ใช้มาตั้งแต่ HTC Smart Phone แล้ว การทำ Android บน Tablet ขนาด 7 นิ้ว ของ HTC ที่มาพร้อมกับ HTC Majic Pen ปากกามหัศจรรย์ที่ผมไม่กล้าหยิบออกจากบ้านหรือเป้ เพราะกลัวหายสุดๆ แต่การใช้งานปากกาตอบสนองดีมาก ใช้ถ่าน AAAA (มีขายทั่วไปแล้ว)

ด้วยหน้าจอ 1024*600 ขนาด 7 นิ้ว ผมชอบนะ มันสะดวกในการทวิตข้อความ รับส่งอีเมล์ก็ง่าย ยกขึ้นมาถ่ายรูปก็สะดวกดี ช่วงที่ทดสอบ แอพ MOLOME ออกพอดี ก็เลยได้ทดลองเล่นแล้วก็เอาไป Live Tweet สดๆในงาน Webpresso โดยใช้ซิม 3G Truemove แต่เสียดายว่า ตัวเครื่องรองรับ 3G 900MHz AIS ซึ่งตอนนี้ก็ขยายสัญญาณ 3G ไปหลายพื้นที่แล้ว แต่พอดีคืนเครื่องไปแล้ว เลยไม่ได้ลองใส่ซิม AIS 3G ทดสอบเลย

จุดเด่นของ HTC นั่นคือ HTC Sense นั่นเอง อันนี้หาไม่ได้จากแท็ปเล็ตแบรนด์อื่นแน่นอน มันทำให้เราสะดวกในการ Sync ด้วย และข้อดีในการชมเว็บก็คือรองรับ Adobe Flash และ HTML5 ด้วย สะดวกในการใช้งานดีทั้งแนวตั้งและแนวนอน

จุดเด่นที่ผมใช้งานคือ การตอบข้อความ twitter โดยการเขียนด้วยปากกา แล้วเอาภาพหน้าจอนั้น แนบไฟล์ตอบทาง twitter ได้เลย หรือจดบันทึกด้วยลายมือ เซฟลงใน Evernote แล้วส่งเมล์หรือแชร์ได้เลย สะดวกมากๆ

ส่วนหน่วยความจำในตัวเครื่อง โอเคเลยคือ 32GB มีแรม 1GB แต่เพิ่ม MicroSD ได้อีก ในเครื่องทดสอบ ใส่เมมไว้ 2GB ก็พอใช้แล้ว

ภาพจาก Molome

 


คุณ @Thanop แห่ง Thaiware.com
งานแถลงข่าว Thaiware @Beartai Hitech Digital Studio
งานสัมมนา KSMEs Care

เห็นไหมว่าผมไปทุกงาน ตั้งแต่ webpresso, Thaiware ทำไม 7 วันของผม มันมีหลายงานจัง (ฟระ) แต่อย่าลืมว่ารูปจากแอพ MOLOME นี้มันมีการแต่ง effect มาแล้ว ทำให้ภาพสว่างหรือมีโทนสีเปลี่ยนไป

ส่วนภาพถ่ายก็ลองใช้ Snapbooth สนุกดี

แต่ให้ไปดูภาพใน Facebook ผมแล้วกัน

 

ทำอะไรบ้างกับการใช้ HTC Flyer

อันดับแรกของผมคือ Twitter ถ่ายภาพแล้วทวิตสดๆ ผมนำเครื่องออกใช้งานจริง 3 งานแถลงข่าวคือ Thaiware : ThaiSoftwareMarket กับ Webpresso และยังเอาไปใช้ในการติดตามงานสัมมนา KSMEs Care อีกด้วย นอกจากนี้ยังใช้ในงานสัมมนา Mobile Internet Seminar 2011 ซึ่งแน่นอนว่าผมใช้จริงได้อย่างไหลลื่น แม้ว่าจะมีซิม Truemove ที่ใช้ได้แต่ EDGE ก็ตาม การใช้งานผ่าน Wi-Fi ก็สะดวกและไม่มีสะดุดเช่นกัน

(คลิกที่ภาพเพื่อดูรูปใหญ่)

ส่วนการตอบ twitter ผมได้ลองใช้ปากกา Majic Pen เขียนและแนบไฟล์ภาพตอบข้อความ และจดบันทึกต่างๆได้สะดวก อันนี้ชอบมาก ขอแนะนำว่าหากใครใช้ Evernote จะสนุกขึ้นมากเพราะเขียนปุ๊บ ส่งไปที่ Evernote เปิดในคอม มือถือ ได้หมด หรือจะแนบเป็นไฟล์ภาพก็คล้ายๆกับการเขียนบนหน้าจอแล้วจับ Capture Screen นั่นเอง

นอกจากนี้ยังสามารถ hilight เช่น ได้อีเมล์ หรืออ่าน E-book หรือสแกนเอกสารลงไป แล้วไฮไลต์ ส่งเมล์ให้เพื่อนพรินต์มาติวหนังสือกันได้สะดวกดี

และแล้ว 7 วันมหัศจรรย์ของผมกับ HTC Flyer ก็เป็นอันต้องจากลากันด้วยความสนุกของ 3 สิ่งคือ Android + HTC Sense + Majic Pen ที่ไม่เหมือนใครและทำให้คุณต้องติดใจ

จุดที่น่าสังเกต ได้แจ้งทาง HTC ไปแล้วคือ แบตหมดเร็ว แต่อันนี้น่าจะเป็นเพราะใช้เครื่องเดโม กับอีกเรื่องคือ ปากกาหายได้ง่าย ตรงนี้ได้เสนอความเห็นไปยัง HTC แล้วครับ

ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมผมจะเข้ามาเสริมไว้ตรงนี้นะครับ]

ขอบคุณ HTC Thailand สำหรับอุปกรณ์ทดสอบ

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

แนะนำมือถือ Android งบ 7,000 บาท Samsung Galaxy A13 รองรับ 4G จอใหญ่ 6.6 นิ้ว แบตเยอะ กล้องดี

ช่วงต้นเดือนเมษายน 2565 มีน้องที่ออฟฟิศซื้อมือถือใหม่ Samsung Galaxy A13 แบบติดโปร คุ้มมาก พอได้จับเครื่องในระยะเวลาสั้นๆ และดูสเปคก็เลยสนใจ ขอยืมทาง Samsung มาลองเล่นดู ซึ่งเรามองว่า แม้จะเป็นราคาเครื่องเปล่า 6,499 บาท ก็ยังถือว่าคุ้มมากๆ อยู่ และถ้าซื้อพร้อมโปรรายเดือนก็ยิ่งคุ้มมากๆ โดยหลังจากนั้นเราก็แนะนำให้ญาติ เนื่องจากตอนนั้นได้ลองจับสั้นๆ วัสดุดี งานประกอบแน่น น่าสนใจดีครับ

อย่าได้กังวลเรื่องการเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone จนเกินไป

เห็นในกลุ่ม Community ต่างๆ พูดถึงการเช็คสุขภาพแบต iPhone ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากให้กังวลหรือซีเรียสมากจนเกินไป จนเข้าขั้น หมกมุ่น เช็คตลอดเวลา

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

แนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จมือถือที่ 7-Eleven ปี 2565

หากเราต้องการหาสายชาร์จแบบด่วนๆ สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือไปเซเว่น ไปซื้อสายชาร์จ แต่ในปี 2022 หรือ 2565 นั้น สายชาร์จ มีหลายรูปแบบ โดยหลักๆ อยากให้มอง 3 อย่าง คือ หัวชาร์จแบบไหน จ่ายไฟเท่าไหร สายยาวขนาดเท่าไหร และยังเพิ่มอีก 2 ข้อคือ อีกฝั่งหัวชาร์จเป็นแบบไหน เพราะสายชาร์จในปัจจุบัน ฝั่งอะแดปเตอร์ ไม่ได้เป็นแบบ USB-A ทั่วไปแล้ว…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Samsung Adaptor Super Fast Charging

ซื้อ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จเร็ว พร้อมแนะนำหัวชาร์จ ชาร์จไว

คนที่ใช้ Samsung Galaxy S22, Galaxy S22+ และ Galaxy S22 Ultra ไม่แถมหัวชาร์จในกล่อง เลือกซื้อหัวชาร์จแบบไหนดี แบบไหนชาร์จไว ชาร์จเร็ว โดยในกล่องจะมีแค่ ตัวเครื่อง สาย USB-C to USB-C เข็มจิ้มถาดซิม ดังนั้น เราจึงต้องหาหัวชาร์จที่รองรับสายชาร์จหัว USB-C ไม่ใช่แบบ USB-A ที่เราอาจจะเคยมีอยู่แล้วในอดีต…

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: