อัพเดต iOS 5, OS X Lion, iCloud จาก WWDC 2011

สรุป update จากงาน WWDC 2011 ข้อมูลจาก Engadget

เรียบเรียงโดย @yokekung

หลายๆคนตั้งตารอการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆจาก Apple ในงาน WWDC2011 ซึ่งก็มีการคาดเดากันว่า จะมีการเปิดตัว iOS 5, OSX Lion และ iCloud Service แน่นอนว่า Apple ผสาน Hardware ร่วมกับ Software ได้อย่างน่าทึ่ง เพราะขณะนี้ ผู้ใช้ Mac กว่า 54 ล้านคนทั่วโลก เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ PC ได้ยอดตกลง Mac เพิ่มสูงขึ้น 28% ในทุกๆไตรมาสใน 5 ปีที่แล้ว และมียอดขายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เรื่องแรกคือ Multi-touch gestures บน Lion สามารถใช้งานบน trackpads ได้ ให้อิสระกับการ multi-touch tap-to-zoom, pinching และการวาดนิ้วแบบ two-finger swiping ส่วน Scrollbar จะขึ้นมาเฉพาะตอนที่ใช้งานเท่านั้น

จุดเด่นอีกอย่างคือ การแสดงผลแอพพลิเคชั่นบน Full-Screen Mode ไม่ว่าจะเป็น Safari, iMovie หรือแอพต่างๆ รวมไปถึง iCal, PDF ต่อมาคือ Mission Control ดูว่าแอพใดใช้งานอยู่ สลับการทำงานแอพได้ง่าย แบ่งส่วนเอกสารและ Widgets บนนี้เราสามารถใช้ Gestures มาควบคุมการทำงานต่างๆได้อย่างคล่องตัว ผมเรียกว่า Apple ทำให้เราใช้ Trackpads มีประโยชน์มากขึ้นโดยแทบไม่ต้องจับเม้าส์เลย แถมมีแอนิเมชั่นเฟดเข้าไปด้านซ้ายได้อีก

ในส่วนของ iPhoto ก็สนุกขึ้นเพราะมีการแสดงผลแบบเต็มหน้าจอ แถมยังใช้ Face Detection มาช่วย

นอกจากนี้ Mac AppStore ยังช่วยให้ใช้งานแอพบน Mac ได้สะดวกขึ้น ตอนนี้ Mac AppStore แซงหน้า Best Buy, Walmart, Office Depot ไปแล้ว

การ Resume แอพหลังจากที่เราปิดไปแล้ว เปิดขึ้นมาใหม่ก็จะทำงานต่อได้เลย

หลายๆฟีเจอร์นำเอาความสามารถในด้าน Multi-Tasking แบบใน iOS มาใช้กับ Mac OS

Auto Save บันทึกให้อัตโนมัติหายห่วง และยังสามารถ Revert to last opened ได้อีกด้วย เพราะการ Save บน Mac ไม่ใช่การเซฟทับไปเรื่อยๆอย่างเช่นใน Windows แล้วสามารถ Revert ไปมากกว่าการ Undo เหมือนกับการใช้ History บน Photoshop แบบนั้นเลย

AirDrop ใช้งานเพื่อแชร์ไฟล์ให้เพื่อน โดยเราจะเห็นว่าเพื่อนคนไหนบ้างที่ใช้ AirDrop แชร์ไฟล์ แลกเปลี่ยนไฟล์กัน

Mail มีการปรับแต่งเพื่อการค้นหาที่ง่ายขึ้น ค้นหาได้ตรงใจมากขึ้น และนำเสนอการอ่านอีเมล์แบบ Conversation

ใครสนใจ Lion คลิก Buy ได้จาก Mac AppStore อัพเกรดง่ายมาก อดใจรอ กรกฎาคมนี้ แค่ $29.99

iOS 5 for iPhone, iPod Touch, iPad

ข้อมูลจาก ComScore เดือนเมษายนปีนี้ iOS ได้รับความนิยม 44% ตามมาด้วย Android

iOS 5 มีจุดเด่นแรกคือ 1500 new APIs

 

ความเปลี่ยนแปลงใหม่ของ Notification ที่ต่างแอพต่าง Push ขึ้นมา น่ารำคาญมาก โดยจะมี Notification Center ขึ้นมาแทน หลังจากที่หลายๆคนรำคาญ Pop-up notification ในขณะเล่นเกม ดูวีดีโอ ตัว Notification Center นี้ แจ้งเตือนด้านบนหน้าจอ เลื่อนลงมาคล้ายๆ Android เลย (เหมือนเลยล่ะ) อยากให้หน้าจอหายไปก็กด กากบาท x เหมือนปกติ

Newsstand เหมือนแผงหนังสือพิมพ์ส่วนตัว

ส่วน twitter จะ intergraded กับแอพต่างๆ  แชร์ได้ทันที ง่ายกว่าเดิม อันนี้ผมรอมานาน ว่าทำไม camera roll ถึงแชร์ twitter เลยไม่ได้สักที

ต่อมาก็คือการแชร์เอกสารผ่าน Safari และการแชร์ Location บน Maps การแชร์เอกสารสามารถแชร์ “เอกสาร” ได้ ไม่ใช่เฉพาะแค่ link และหากอย่างจะเก็บไว้อ่านทีหลังก็มี Reading List เหมือนกับ Read it later เหมือนวางหนังสือคั่นไว้หลายๆเล่ม ทยอยหยิบขึ้นมาอ่าน ถ้าเนื้อหาน่าสนใจก็ tweet ผ่าน tweet sheet

Reminders เหมือนกัน To do lists โดยจะ sync กับ iCal

ที่ชอบมากคือ มีปุ่ม Camera Button บน Lock Screen โดยไม่ต้องเข้า pass code นอกจากนี้ยังใช้ปุ่ม volume up ในการถ่ายภาพได้อีก ส่วน Pinch to zoom สนุกกับกล้องมากขึ้น แบบนี้รุ่นอื่นก็หนาวๆ ร้อนๆ กันแล้ว เพราะมันสามารถ edit รูปได้โดยไม่ต้องใช้แอพเพิ่ม ชอบมากๆล่ะงานนี้ ไม่ต้องเสียเวลาเข้าแอพก็ถ่ายรูปได้ (เสียที) เหมือนมือถืออื่นๆแล้ว

ส่วน Mail ใน iOS5 ก็ปรับการค้นหา ปรับขนาด ความหนา เอน ตัวอักษรได้แล้ว และยังมี dictionary ให้ใช้ด้วย

ส่วนคียบอร์ด แยกส่วนออกได้ ก็น่าจะทำให้พิมพ์ 2 มือบน iPad ง่ายขึ้นแล้วสิ

PCFree


เพราะ apple รู้ว่าความยุ่งยากในการโอนถ่ายข้อมูล จะต้องทำผ่านสาย USB ต่อกับ PC แต่มีจำนวนไม่น้อยที่ไม่มีคอมพิวเตอร์ ดังนั้น Update Software ผ่าน  OTA เป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมาก Cut the cable นั่นคือสามารถ sync iTunes ผ่าน Wi-Fi ได้แล้ว

Game Center มีการปรับรูปแบบ เพื่อเชื่อมโยงกับเพื่อนที่ชอบเล่นเกมเดียวกัน แชร์สกอร์ได้ง่ายขึ้น

iMessages คือ Messaging Service บน iOS ทำให้ iPod Touch, iPad ทำงานกับ Message ได้

รองรับการส่งข้อความ ภาพถ่าย วีดีโอ contacts และ group messaging

iOS 5 ใช้งานได้บน iPhone 3GS ขึ้นไป iPad1, iPad2, iPod Touch Gen 3,4 ตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วง

และแล้วก็มาถึง iCloud ที่หลายคนตั้งตารอ


หลายๆคนคิดว่า cloud คือการเก็บข้อมูลขนาดใหญ่บนกลุ่มเมฆ แต่มันเป็นมากกว่านั้นคือการเก็บข้อมูลบน cloud และpush ให้กับทุกอุปกรณ์ที่ sync กัน โดยมี MobileMe กลายเป็น  iCloud หมายถึงทุกๆการเปลี่ยนแปลงจะมีการ sync เข้ากับทุกอุปกรณ์ ยอดเยี่ยมเลยไม่ต้อง sync ไป Sync มาหลายรอบหลายอุปกรณ์ รวมไปถึงการแชร์กับคนอื่นอย่าง Calendar Sharing โดย iCloud ฟรี ส่วน MobileMe นั้น Annual Subscription $99

iCloud ทำให้เราซื้อแอพครั้งเดียวได้ติดตั้งลงทุกอุปกรณ์ได้ รวมไปถึงการซื้อ iBooks แล้วอ่านได้บนทุกอุปกรณ์

และยัง backup ผ่าน iCloud ได้อีก มันแจ่มมาก

Documents on the cloud สร้างเอกสารบน iPad ก็เปิดได้จาก iPhone ไม่ต้องโยนลง Dropbox แล้ว

ส่วน photo stream ถ่ายรูปจากกล้อง iPhone ก็แชร์ร่วมกับ iPad ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงบน iPod Touch และ Apple TV, Pictures ด้วย แต่บน cloud จะเก็บรูปไว้ 30 วัน แนะนำให้เซฟลง PC หรืออุปกรณ์อื่นเพื่อเก็บถาวร

iTunes on the cloud

อันนี้ไม่น่าพลาดเพราะหลายๆคนคงจะคาดการณ์ไว้แบบนี้อยู่แล้ว มี iCloud ทั้งทีก็เชื่อมโยงกับ iTunes

รันบน iOS 4.3 beta ได้ และให้พื้นที่ Email 5GB สำหรับเอกสาร เมล์ และ backup

สำหรับ iCloud พบได้พร้อมกับ iOS5 ในช่วง Fall นี้

ส่วน iTunes Match สแกนและจับคู่ library $24.99 ต่อปี


Music Cloud เป็นเทรนตอนนี้แน่ๆ กับการเก็บเพลงไว้บน cloud อยากใช้อุปกรณ์ไหนเปิดก็ใช้งานได้ทันที

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสรุปจุดเด่นของ iOS5, OSX Lion, iCloud ที่น่าสนใจ

ข้อมูลละเอียดของ iOS5

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

ผ่อน Galaxy A12

ผ่อนมือถือ Samsung Galaxy A12 เดือนละ 248 บาท ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ทำยังไง?

วันนี้มีข่าวดี สำหรับคนอยากได้มือถือ แล้วอยากผ่อนเดือนละไม่ถึง 300 บาท ขอแค่เคยใช้บริการตู้บุญเติม แล้วได้รับ SMS เท่านั้น ยื่นแค่บัตรประชาชนใบเดียว เหมาะกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: