อย่า “งก” กับอุปกรณ์เสริมมือถือ ยอมลงทุนเพื่อชีวิตที่ดีกว่า

ตั้งแต่ผมใช้ iPod, iPhone, iPad เนื่องด้วยการที่ต้องชาร์จแบตทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน และนอกสถานที่ จึงต้องพก Charger ไปด้วย ซึ่งตัวชาร์จของ iPhone, iPad แท้ก็มีอย่างละอันอยู่ที่บ้าน และในห้องนอน เพื่อชาร์จไฟตอนนอน เรียกได้ว่า ทุกห้อง แทบจะมีที่ชาร์จไฟ และสาย USB สำหรับตระกูล i ต่างๆ และด้วยความที่ iPad ใช้ไฟในการชาร์จมากกว่าอุปกรณ์อื่นๆอย่าง iPod, iPhone จึงทำให้ต้องมองหาอุปกรณ์ชาร์จไฟเสริมเพิ่มเข้ามา เพื่อใช้งานนอกสถานที่ พกไว้ในกระเป๋าเป้ หรือเอาไว้ที่ออฟฟิศชุดนึงเลย เพราะเคยเกิดกรณี ลืมหยิบสาย USB มาจากบ้าน ก็ต้องยืมคนอื่น พอไปนอกสถานที่ก็ต้องยืมคนอื่น ดังนั้นในกระเป๋า จึงต้องมีสาย USB สำหรับ Apple Devices ตัวไว้ตลอดเวลา รวมไปถึงใช้งานร่วมกับ Mobile Booster เพื่อใช้ชาร์จไฟนอกสถานที่อีกด้วย

คราวก่อนผมเพิ่งรีวิว Capdase 4 ports USB Charger ตัวที่ชาร์จ iPad ราคาไม่ได้จัดว่าถูกหรือแพง ระดับกลางๆ แพงของผมคือ 7-8 ร้อย จนเกิน 1 พันบาท แต่มันก็ต้องลงทุน เพราะผมก็เคยซื้อที่ชาร์จแบบถูกๆ ตามตลาดนัด ราคา 150, 200, 250 บาท หรือแม้กระทั่ง Capdase ปลอม ที่ขายสาย USB ยาว 1.8 เมตรในราคา 250 – 280 บาท นี่คือตัวอย่างของความ “งก” ที่เคยเกิดขึ้นกับตัวเอง ซึ่งสุดท้ายแล้ว ก็ต้อง “โยนทิ้ง” ไป เพราะสายชาร์จไฟได้ไม่ดี สายขาดใน ตัวอย่างเช่น ในภาพ

ยกตัวอย่างอแดปเตอร์ตัวนี้ ซื้อเพราะถูก ตามตลาดนัด อแดปเตอร์ + สาย ราคา 250 ถือว่าถูก แล้วไง เสียบไป ต้องรอสัก 5 วินาที ไฟถึงจะเข้า เพราะระบบจ่ายไฟไม่นิ่ง สรุปง่ายๆ “ห่วย”

หลังๆนี้ ผมก็เลยพยายามลงทุนซื้อ อุปกรณ์เสริมของแท้ ที่แม้จะแพงหน่อย เช่น อแดปเตอร์ iPad แม้ว่าของแท้จะมีราคา 950 แพงไปสักนิด (เยอะเลย) ก็ตาม แต่มองว่า ถ้าอุปกรณ์เรา ราคา 2 หมื่น อุปกรณ์เสริมสัก 1 พันบาทก็เหมาะสมและไว้ใจได้ ดีกว่าอุปกรณ์เสริมถูกๆ 100 – 150 บาท แพงไฟลัดวงจร หรือจ่ายไฟไม่นิ่ง จะทำให้เกิดปัญหาในระยะยาวได้

อย่างที่ผมใช้ตอนนี้คือ iNeed Home Kit และ Dual USB Adapter for iPad ราคา 890 บาท แม้ว่าจะแพงสักหน่อย แต่ก็ไม่อยากจะเสี่ยงกับอันที่แบบกับดิน วางขายในกระบะแล้ว เพราะแบบนั้น ถูกก็จริง แต่สุดท้าย “ห่วย” ก็ต้องซื้อใหม่ จะกลายเป็น 200 – 250 (ของปลอม = ห่วย >> ทิ้ง) แล้วต้องเสียเงินซื้อเพิ่มของแท้อีกหลังจากเข็ดแล้วอีก 950 บาท (iPad) หรืออแดปเตอร์ iPhone ขายอยู่ 1090 บาท จริงๆหลายคนบอกว่าแพง แพงก็ต้องซื้อครับ มือถือราคาสองหมื่นห้า อุปกรณ์เสริมสองร้อย แล้วถ้ามันลัดวงจร ระเบิด หรือจ่ายไฟไม่ดี มันคุัมกันไหม

ต่อไป ผมเลือกซื้ออุปกรณ์เสริม ผมเลือกของแท้ครับ ใครจะมองว่า ไฮโซอะไรหรือหรู หรือกระแดะ อะไรก็ตามเถอะ iStudio ผมไปถามมา จนท ยังแนะนำเลยว่า ของแท้เห๊อะ อย่าเอาของเทียมเล้ยยยย สรุปแล้ว iPhone, iPad ผมจะบวกค่าอุปกรณ์เสริมอย่าง Case, Screen Protection, Docking, Adapter ไปอีกร่วมๆ 3-5 พันบาท แล้วคุณจะสบายใจกับของแท้ มีปัญหาอะไรก็เปลี่ยนได้ เคลมได้ บางยี่ห้อ กล้ารับประกันว่า ถ้าเครื่องมีปัญหาจากอแดปเตอร์ ยินดีจ่ายเงินชดเชยให้ด้วย

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

ผ่อน Galaxy A12

ผ่อนมือถือ Samsung Galaxy A12 เดือนละ 248 บาท ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ทำยังไง?

วันนี้มีข่าวดี สำหรับคนอยากได้มือถือ แล้วอยากผ่อนเดือนละไม่ถึง 300 บาท ขอแค่เคยใช้บริการตู้บุญเติม แล้วได้รับ SMS เท่านั้น ยื่นแค่บัตรประชาชนใบเดียว เหมาะกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: