งบหมื่นห้า ประกอบคอมพ์ไวฉิว พร้อมวินโดวส์แท้

ประกอบ PC เครื่องใหม่ เอ๊ะ คอมสมัยนี้ งบ 15xxx ไม่รวมจอ ทำอะไรได้เยอะแฮะ

นานแล้ว ที่บ้่านผมไม่ได้ใช้ PC ตั้งแต่ AMD Sempron สมัย Socket AM2 ครั้งกระโน้น ตอนนี้แรม 1 GB นี่หรูมากแล้วกับ Windows XP  ผมใช้ Notebook, Netbook มาตลอด 4 – 5 ปีที่ผ่านมา จนช่วงหลังๆนี่ ใช้เน็ตบุ๊กตัวเก่ง ที่ทำงาน นอกสถานที่ ตามงาน event ต่่างๆ
ผมก็ใช้ Netbook พกไปตลอดทุกวัน กลับบ้านก็ใช้จนตีหนึ่งตีสอง เรียกได้ว่าปิดเครื่องคือ ตอนนอน 3 – 4 ชั่วโมงเท่านั้น จนเมื่อเร็วๆ นี้ได้เปลี่ยนแบตเตอรี่โน้ตบุ๊ก เนื่องจากแบตเสื่อม หลังใช้มา 1 ปี เต็ม ต้องย้ำและเน้นว่า 1 ปีเต็ม เพราะใช้ 1 ปี แบตเตอรี่โน้ตบุ๊กเสื่อมจนชาร์จไฟไม่เข้าแล้ว
แล้วการทำงานตอนนี้ ทำ Blog ทำ VDO Clip ต่างๆ netbook ตอบสนองไม่ได้แล้วเพราะลำพัง AMD Neo Ram 2 GB Windows 7 ก็ช้าอืด จนวันก่อน เปิดใช้จนแฮ้งค์ค้างไปเลย เครื่องร้อนมาก ก็เลยมาคิดว่า เราน่าจะมี PC ที่บ้านสักตัว ตั้งงบไม่เยอะ เพราะยังไง เวลาอยู่ข้างนอก ก็จะใช้ Netbook, iPad อยู่แล้ว จริงๆ ตั้งงบไว้ 15000 +/- ไม่รวมจอ เพราะมีอยู่แล้ว


งบนี้ ผมระบุว่า ไม่จอ ดังนั้น ถ้าใครเอาจอ ก็บวกเข้าไป 3-5 พัน (17-23 นิ้ว) ช่วงเย็น ได้โอกาส เข้าไปร้านที่ไอทีมอลล์ บอกความต้องการของตัวเอง รอบนี้โชคดี เพราะตอนนี้มี CPU Intel® Core™ Generation 2 ให้เลือกใช้งาน ซึ่งมีประสิทธิภาพ ดีกว่ารุ่นแรก
เมื่อบอกความต้องการกับงบ 15,000 ไม่รวมจอ ก็เริ่มจัดสเปคให้ คราวนี้วางใจช่างร้าน Hardware House ทำให้

สเปคที่จัดไว้ (ภาพประกอบ ขอไม่ใส่รูปคอมพ์นะครับ เพื่อความปลอดภัย)

CPU Intel® Core™ i3-2100 Processor (3M Cache, 3.10 GHz)  http://ark.intel.com/Product.aspx?id=53422
Motherboard ให้ร้านจัดให้ ก็โอเคนะ Gigabyte H67M-UD2H-B3 รองรับ LGA 1155 เพราะ Gigabyte มี Ultra Durable 3 เรื่อง Capacitor มั่นใจได้
ที่น่าสนใจของ Gigabye คือ On/Off Charge Technology ทำให้เราชาร์จ iPhone, iPad และ iPod Touch ได้ทั้งตอนเปิดเครื่อง สแตนบาย  หรือปิดเครื่อง เพราะมีการจ่ายไฟที่เสถียรด้วย 3x USB Power feature จ่ายไฟได้นิ่งและเต็มกำลังไฟ แบบนี้ชาร์จกับพีซีก็สะดวกดี 
มีให้ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ on/off charge ได้ฟรีอีกด้วย
ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.gigabyte.com/products/product-page.aspx?pid=3769#ov
สเปค http://www.gigabyte.com/products/product-page.aspx?pid=3769#sp

การเชื่อมต่อ ตัวนี้ต่อ VGA / HDMI / DVI ได้ครบ รองรับ HDCI ด้วย ตรงนี้ขึ้นอยู่กับจอแสดงผลว่ารองรับการเชื่อมต่อแบบใด

หน่วยความจำ (แรม) ไหนจะซื้อใช้ไปนานๆ ผมก็เลยเพิ่มแรม จากที่จัดสเปคให้ 2 GB/1333 เป็น 4GB/1333

ฮาร์ดไดร์ว เอาของ WD 500GB SATA3 เดี๋ยวนี้ถูกนะ 1290 เอง

DVD-RW LG Internal ธรรมดา

เคส Gview Viva White

จริงๆแล้วบวกเข้าไป มันก็ไม่เท่าไหรหรอกนะ

CPU 4,060 + Motherboard 3,690 + HDD 1,290 + Ram 1,500 + DVD RW 570 + Case & Power Supply 1,690

รวมเท่ากับ 12,800 เอง เอ่อเนอะ หมื่นสาม ได้คอมดีๆ ใช้งานได้สบายๆ (ไม่รวม จอ เม้าส์ คีย์บอร์ด เพราะมีอยู่แล้ว)

แต่… ช้าก่อน แล้ว Windows ล่ะ ร้านไม่ลงให้ ทำไง จะให้ใช้ของเถื่อน ซื้อแผ่นลงเอง มันก็ได้อ่ะนะ แต่มันก็ไม่ใช่ละ เพราะมีงานมีการทำ อายุก็จะไต่เลข 3 โลกก็จะแตก ขอให้ของแท้เหอะ เพราะเราใช้คอมทำงาน ดังนั้นยอมลงทุนดีกว่า

มีตังซื้อคอมหมื่นห้า จะไม่มีปัญญาซื้อ Windows แท้ 3 พันก็ให้มันรู้ไป เพราะเมื่อเราได้งานจากคอม ก็ต้องลงทุนเพื่อการทำงาน 🙂

อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะครับ ใครจะใช้ของเถื่อน ไม่ได้ว่ากัน เพราะผมเคยใช้มาก่อน แต่พอใช้ Netbook ไม่เคยใช้ของเถื่อนเลยเพราะของแท้มันมากับเครื่อง

อยากจะฝากข้อคิดครับ ใครที่คิดว่า ทำไม Computer Brand HP, Dell, Compaq ถึงได้แพง จริงๆไม่ได้แพงครับ มันมี Windows แท้รวมมาให้เลย ลองเอาราคา Windows ลบออกไปสิครับ เหมือนเราซื้อโน้ตบุ๊ก ทำไมแพง ก็มี Windows แท้มาให้

จะซื้อแยกกันก็ไม่ได้แตกต่างอะไร บวกเพิ่มไปเหมือนๆกันแหล่ะ

ดังนั้น ซื้อคอมประกอบ เผื่องบไว้ซื้อของแท้ (เท่าที่พอจะศรัทธาซื้อได้ครับ)

Windows 7 Home Premium ของแท้ 3,300 แบบนี้ค่อยสบายใจหน่อย ซื้อคอม ไม่ต้องรอคอมมาร์ท คนเยอะ เบียด วุ่นวาย แถมใช้ของแท้ดีกว่าเยอะ

บวกไปทั้งหมดก็ 16310 บาท ไม่รวมจอ ไม่รวมเม้าส์ คีย์บอร์ด อ้อ ลำโพงผมมีบนจออยู่แล้ว ไม่ต้องหาลำโพงเพิ่ม ส่วนหูฟังมีอยู่แล้ว

ที่บอกมาทั้งหมดคือ แรมเอาเยอะๆ ไว้เลย Windows ซื้อของแท้เถอะ Office ของแท้ก้ไม่ได้แพงอะไรแล้ว ส่วน รวมจอก็ตกสองหมื่น ถูกกว่าคอมสมัยก่อนเยอะมาก

 จะว่าไปแล้ว เจอกันที่ Commart นะครับ

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Related Posts

HDMI Splitter

มีคอม 2 เครื่อง แต่มีจอเดียว สลับหน้าจอยังไง (ต่อ 2 คอม 1 จอ) ทำยังไง พร้อมสลับคีย์บอร์ด เม้าส์ ในงบไม่ถึงพัน

ตอนนี้ผมยัง Work From Home อยู่ครับ ซึ่งคอมของบริษัท เป็น Notebook แต่ที่ห้องผมมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC แล้วก็มีจอมอนิเตอร์ Xiaomi 23.5 นิ้ว ผมก็เลยอยากเอาจอคอมมาต่อกับ Notebook เพื่อทำงาน พอเลิกงานก็สลับจอไปใช้คอม PC ส่วนตัว แล้วก็มีตัวสลับ Mouse และ Keyboard ด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้ 2…

ทำงานผ่าน LINE

รีวิว การทำงานผ่าน LINE จากคนที่ทำงานผ่าน LINE มาเกือบ 10 ปี

บน Social มีกระแสออกมาอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่ควรทำงานผ่านไลน์ (LINE) เพราะความไม่เสถียร และทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่จากที่ผมทำงานผ่าน LINE มาเกือบๆ 10 ปี (นับปีไม่แม่น น่าจะสัก 8-9 ปี เพราะใช้ LINE ทำงานมานานมากๆ) แต่ถ้าย้อนไปถึงยุค MSN เราก็ทำงานผ่าน MSN และ Yahoo Messenger…

Computer Screen Light Bar Review

โคมไฟ LED แขวนหน้าจอคอม จำเป็นไหม? เลือกซื้ออย่างไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2564) เข้ากลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม ผมเคยซื้อ โคมไฟแขวนจอคอม 2 อัน อันนึงหลักร้อย ใช้งานได้ดี แค่เจอปัญหาว่า เปิดๆ อยู่ไฟดับ ต้องกดเปิดใหม่ รู้สึกว่าไม่เสถียร แสงแยงตา กับอีกอันเป็นโคมไฟแขวนจอคอมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ เพราะมีขาตั้งในตัว และตอนหลังๆ ก็เอาให้ลูกใช้เรียนออนไลน์ คือส่องหน้ากับ iPad ตอนเปิดกล้องเรียนออนไลน์ กับพกไว้ใช้ที่โรงแรมตอนไปต่างจังหวัด และเป็นโคมไฟตอนไปแค้มป์ปิ้ง…

แนะนำ FutureLab T-Lamp โคมไฟแขวนจอคอม 2 ฟังก์ชั่น ใช้กับ Notebook ได้ ไม่ต้องกังวลโคมไฟรั้งจอโน๊ตบุ๊ค

กระแส โคมไฟแขวนจอคอม ฮิตมากในกลุ่ม Facebook จัดโต๊ะคอม แต่นั่น ทุกคนใช้แขวนจอคอม (จอคอมพิวเตอร์ จอ Monitor) ซึ่งรองรับน้ำหนักของเจ้าโคมไฟแขวนจอคอม Screen Light Bar หรือ Hanging Lamp ได้สบายๆ

Review WPS Office

ลองใช้ WPS Office โปรแกรม Office ราคาประหยัด

เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากที่ได้ใช้ WPS Office เป็นโปรแกรม Office ทั้งบน Mac และ Windows ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าเป็นบน Windows นั้น พวกภาษาต่างๆ ไม่เพี้ยน มีบ้างที่เพี้ยน แต่น้อยมากๆ เกือบๆ จะ 100% เลย แต่บน Mac ยอมรับว่ายังมีเพี้ยนๆ…

ผ่อน Galaxy A12

ผ่อนมือถือ Samsung Galaxy A12 เดือนละ 248 บาท ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ทำยังไง?

วันนี้มีข่าวดี สำหรับคนอยากได้มือถือ แล้วอยากผ่อนเดือนละไม่ถึง 300 บาท ขอแค่เคยใช้บริการตู้บุญเติม แล้วได้รับ SMS เท่านั้น ยื่นแค่บัตรประชาชนใบเดียว เหมาะกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต

This Post Has One Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: