เอไอเอสเปิดบริการใหม่ “AIS QR Code Generator”

AIS ให้ลูกค้าสร้าง QR Code เป็นมีเดียใหม่ เชื่อมสู่คอนเทนต์ที่สะท้อนความเป็นตัวเองได้อย่างง่ายดาย

(10 กันยายน 2553) เอไอเอสตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมบนมือถือ รุกสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับเทคโนโลยี QR Code ในเมืองไทย พัฒนานวัตกรรมใหม่           “AIS QR Code Generator” เป็นแหล่งผลิต QR Code แห่งใหม่ที่ครบวงจรที่สุดบนโลกออนไลน์ ให้ลูกค้าเอไอเอสและลูกค้าองค์กรเข้ามาสร้าง QR Code ในสไตล์ของตัวเอง และนำไปใช้งานได้แบบไม่จำกัดจำนวนและไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ผ่านทางเว็บไซต์ www.ais.co.th/qrcode ด้วยหน้าตา QR Code โฉมใหม่ที่โดดเด่นและแตกต่างจาก QR Code ทั่วไป.. หวังผลักดันเป็น “นิวมีเดีย” ให้ลูกค้าและผู้ประกอบการนำไปประยุกต์ใช้ในเกิดประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ อีกทั้งกระตุ้นให้เกิดการใช้งานดาต้าผ่านมือถือมากยิ่งขึ้น

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด เอไอเอส เปิดเผยว่า “ด้วยนโยบายหลักของเอไอเอส ที่ให้ความสำคัญกับการนำนวัตกรรมเข้ามาผสมผสานและพัฒนาบริการใหม่ๆ มอบให้กับผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองการใช้งานในด้านต่างๆ ทั้งส่วนตัวและธุรกิจ โดยเทคโนโลยี QR Code ถือเป็นนิวมีเดีย เทรนด์ใหม่ที่ทรงประสิทธิภาพและมีบทบาทสำคัญอย่างมากในปัจจุบันและอนาคต ด้วยจุดเด่นของเทคโนโลยีคือ ความง่ายในการ access เพื่อเชื่อมต่อไปสู่คอนเทนต์ต่างๆ โดยที่ผ่านมา เอไอเอสได้นำร่องแนะนำแอพลิเคชั่น Barcode Access และ 2D Barcode ออกสู่ตลาดมาแล้ว แต่ด้วยข้อจำกัดด้าน Device support ที่ยังไม่ครอบคลุมและหลากหลาย จึงทำให้ 2D Barcode ยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก จนกระทั่งวันนี้ เมื่อส่วนผสมต่างๆ ของ DNA หรือ Device Network Application ลงตัว ไม่ว่าจะเป็นกระแสการเติบโตของสมาร์ทโฟน และผู้ใช้มือถือที่คุ้นเคยกับการเชื่อมต่อ DATA หรือแม้แต่ Social Network ก็ดี ทำให้ลูกค้าและองค์กรต่างๆ หันมานิยมใช้ QR code กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น

ล่าสุด เอไอเอสจึงได้พัฒนาบริการใหม่ “AIS QR Code Generator” เป็นศูนย์กลางในการสร้าง QR Code แห่งใหม่ที่ครบวงจรที่สุดบนโลกออนไลน์ในขณะนี้ โดยได้รวบรวมการใช้งาน และเครื่องมือทั้งหมดในการผลิต QR Code ไว้อย่างครบถ้วน เพื่อให้ลูกค้าเอไอเอสและลูกค้าองค์กรของเราสามารถเข้ามาสร้าง QR Code ของตัวเอง เพื่อไปใช้ประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างสะดวกง่ายดายที่เว็บไซต์ www.ais.co.th/qrcode โดยมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งข้อความ, ที่อยู่เว็บไซต์, เบอร์โทรศัพท์, SMS, Email, นามบัตร, BlackBerry PIN รวมทั้งมีที่ให้ดาวน์โหลดโปรแกรม QR Code Reader มาติดตั้งบนมือถือทุกรุ่นที่รองรับได้ ผ่านทาง wap.mobilelife.co.th/qr โดยบริการนี้ เอไอเอสยังได้เปิดกว้างให้กับทุกคน ทั้งผู้ใช้มือถือ      เอไอเอสและประชาชนทั่วไป รวมถึงบริษัทและองค์กรที่สนใจ สามารถเข้ามาสร้าง QR Code ในสไตล์ของตัวเองได้แบบไม่จำกัดจำนวน และไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งนี้ หน้าตา QR Code จาก AIS จะมีจุดเด่นที่แตกต่างจาก QR code ทั่วไปที่ใช้งานอยู่ตรงที่มีความเป็น “ID QR code” ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถใส่สีสันได้ ไม่ใช่เพียงสีขาวดำ, ใส่ภาพและโลโก้ได้ ช่วยสร้างการจดจำให้กับตราสินค้าหรือตัวตนเจ้าของ QR Code ได้”

“เอไอเอสหวังว่าบริการ AIS QR Code Generator จะมีส่วนช่วยในการผลักดันให้เกิด   นิวมีเดีย หรือช่องทางใหม่ๆ ให้ผู้ประกอบการธุรกิจ สามารถนำไปต่อยอดและประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการดำเนินกิจการในรูปแบบต่างๆ อันเป็นการสานต่อแนวคิด Ecosystem ของ         เอไอเอส อีกทั้งเป็นการสนับสนุนให้เกิดการใช้งานเชื่อมต่อดาต้ามากขึ้น โดยบริษัทยังส่งเสริมให้พนักงานเข้ามาสร้าง QR Code ไปใช้งานในลักษณะต่างๆ อย่างอิสระ ที่นิยมทำกันคือนามบัตร ทำให้พนักงานไม่ตกเทรนด์และตามทันกระแสนิยมของตลาดผู้บริโภค โดยเร็วๆ นี้ เอไอเอสมีแผนที่จะนำ QR code มาเป็นช่องทางในการมอบสิทธิพิเศษ ให้กับลูกค้าต่อไป” นายสมชัยกล่าวสรุป

ยกตัวอย่างรูปแบบการใช้งาน

– หากสร้าง QR Code ออกมาเป็นข้อความ เมื่อใช้มือถือสแกน ก็จะขึ้นมาเป็นข้อความที่เจ้าของ QR Code ต้องการจะบอก

– รูปแบบ SMS ก็จะปรากฏหน้าจอข้อความ SMS ที่พิมพ์ข้อความไว้แล้ว พร้อมส่งได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ข้อความหรือพิมพ์เบอร์ปลายทาง ประเภทนี้เหมาะกับการร่วมโหวตหรือแสดงความคิดเห็นกับรายการโทรทัศน์

– รูปแบบ Email ก็จะปรากฏหน้า Compose email ขึ้นมา โดยมี email address ของ Sender อยู่แล้ว ผู้สแกนก็สามารถพิมพ์ข้อความลงไป แล้วกดส่งอีเมล์ไปถึงเจ้าของ QR code ได้เลย ซึ่งเจ้าของสินค้าสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อรับ feedback จากลูกค้าได้เลย เพียงลูกค้าสแกนที่ QR Code ก็สามารถพิมพ์อีเมล์ส่งไปถึงหน่วยงาน Customer service หรือ Voice of Customer ได้เลย

– รูปแบบนามบัตร เมื่อสแกนแล้ว ระบบจะบันทึกชื่อและเบอร์โทรลงใน contact ในมือถือให้เลย

– รูปแบบเบอร์โทรศัพท์ เมื่อสแกนปุ๊ป ระบบก็จะทำการโทรออกให้ทันที ตรงนี้จะเหมาะกับธุรกิจประเภท Delivery โทรสั่งสินค้า