ครั้งแรก กับสถานีรถไฟฟ้า BTS โพธิ์นิมิตร อีกทางเลือกของคนฝั่งธน

bts1

ผมเองมาอยู่ฝั่งธนได้ประมาณ 2 ปี ได้มีโอกาสขึ้นรถไฟฟ้าจากสถานีวงเวียนใหญ่ไปทำงาน การมีรถไฟฟ้าสะดวกมาก เพราะการขับรถผ่านสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน ซึ่งรถติดมากในช่วงเช้า เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนฝั่งธนที่ข้ามไปทำงานฝั่งพระนคร แต่เมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ทางบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS ส่วนต่อขยายสายสีลม ได้เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรี โดยไม่ต้องไปรับคูปองที่สถานีเหมือนก่อนหน้านี้ เฉพาะสถานีโพธิ์นิมิตร

bts2

วันนี้ผมลองขึ้นรถไฟฟ้าจากสยามไปยังสถานีวงเวียนใหญ่ จากนั้นลงแล้วข้ามไปชานชาลาที่ 3 เพื่อต่อรถไฟฟ้าไปยังสถานีโพธิ์นิมิตร ในช่วงนี้ฟรี ก่อนไปผมถาม รปภ.บนสถานีแล้วว่าต้องแตะบัตรออกไหม รปภ.บอกว่าเดินทางได้เลย และแตะบัตรออกที่สถานีโพธิ์นิมิตร

bts-s9-00

ผมก็เลยแวะถ่ายภาพสถานีโพธิ์นิมิตรที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์มาให้ชมกัน ยอมรับว่าช่วงแรกๆที่เปิดให้บริการ ผมยังไม่กล้าขึ้น เพราะกลัวความไม่พร้อม และไม่แน่ใจว่า ลงจากสถานีจะมีรถสาธารณะให้ต่อหรือไม่ แต่วันก่อนผมเห็นมีวินมอเตอร์ไซต์ สิ่งที่ผมชอบมากเมื่อรถไฟฟ้าขยายมาใกล้คอนโด (คอนโดผมใกล้สถานีตลาดพูลมาก) โดยจะเปิดให้บริการในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้

ในช่วงที่ผมขึ้น (เวลาประมาณ 1 ทุ่ม ของวันที่ 29 มกราคม คนไม่เยอะมาก แต่ในตู้ขบวนหนึ่งก็มีคนนั่งเกือบเต็ม ก็ถือว่าพอสมควร และสะดวกตรงที่ ค่ามอเตอร์ไซต์ที่ผมต่อจากสถานีโพธินิมิตรไปยังเดอะมอลล์ท่าพระแค่ 15 บาท (ปกติขึ้นจากสถานีกรุงธนบุรี 40 บาท หรือแท็กซี่ เกือบ 50 บาท)

ออกจากรถไฟฟ้า พบว่าสถานีใหม่ สะอาด ไฟสว่างมาก

bts-s9-01

ลงมาพบว่า บันไดอีกฝั่ง ยังไม่เปิดให้บริการ (เบื้องต้น ใช้ชานชาลาฝั่งเดียวในการให้บริการ)

bts-s9-02

พื้นยังไม่เรียบร้อยสักเท่าไหร เดินไปก็หวาดๆ หวั่นๆ แต่น่าจะมั่นใจความปลอดภัยได้อยู่

bts-s9-03

bts-s9-04

ผมออกทางฝั่งนี้ (ลงบันไดจากรถไฟฟ้าแล้วไปทางซ้าย)

bts-s9-05

แต่ถ้าเป็นฝั่งขวา ก็จะไปวงเวียนใหญ่ได้ (แต่บันไดเปิดแค่ฝั่งเดียว)

ข้อมูลการเดินทาง รถไฟฟ้าสถานีโพธิ์นิมิตร – วงเวียนใหญ่ เป็น “คนละสาย” กับสายสนามกีฬาแห่งชาติ – วงเวียนใหญ่ สังเกตว่าบริษัทที่ให้บริการคือ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) เหมือนกับสายอ่อนนุช – แบริ่ง ที่เป็นคนละเจ้าของโครงการ ในช่วงแรกนี้ จะต้องเปลี่ยนรถที่สถานีวงเวียนใหญ่ (ขาไป) วิ่งจากสถานีรถไฟฟ้าโพธิ์นิมิตร ไปยังสถานีวงเวียนใหญ่ และวิ่งจากสถานีวงเวียนใหญ่ ไปยังสถานีโพธิ์นิมิตร [ขากลับ] สถานีโพธิ์นิมิตร อยู่ใกล้วัดโพธินิมิตรสถติมหาสีมาราม ถนนราชพฤกษ์ ส่วนสถานีตลาดพลู อยู่ใกล้จุดตัดถนนราชพฤกษ์และรัชดาภิเษก ใกล้เดอะมอลล์ท่าพระ ถ้าสถานีตลาดพลูเปิด จะใกล้คอนโดผมมาก ที่แน่ๆ ประหยัดงินได้มากโข ไปไหนก็รถไฟฟ้า สะดวกมาก

ประสบการณ์ในการให้บริการของทาง BTS ที่ผมเจอกับตัว ในตอนที่สอบถามข้อมูลสถานีโพธิ์นิมิตรเมื่อช่วงก่อนวันที่ 12 มกราคม ผมลองโทรหา ศูนย์ฮอตไลน์บีทีเอส : 02 617 6000 ซึ่งเปิดให้บริการ เวลา 06.00 – 24.00น. แต่ผมโทรช่วง 18.00น. กลับไม่มีคนรับสาย สุดท้ายที่พึ่งคือสอบถามเค้าเตอร์จำหน่ายตั๋วและ รปภ.รถไฟฟ้าแทน

สำหรับรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีลม (ตากสิน–เพชรเกษม) ประกอบด้วย 4 สถานี คือ สถานีโพธิ์นิมิตร สถานีตลาดพลู สถานีวุฒากาศ และสถานีบางหว้า รวมระยะทาง 5.3 กิโลเมตร โดยอีก 2 สถานียังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ข่าวล่าสุด บอกว่าอีก 2 สถานีที่เหลือ คือ สถานีวุฒากาศ และบางหว้า มีแผนจะก่อสร้างให้แล้วเสร็จและเปิดให้บริการในวันที่ 12 ส.ค. 56 แต่ช่วง 2 สถานีหลังนี้ก่อสร้างทับเส้นทางกับการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ที่จะต้องก่อสร้างในพื้นที่ทับซ้อนกัน หาก รฟม.ก่อสร้างแล้วเสร็จได้เร็ว กทม.ก็จะก่อสร้างส่วนต่อขยายอีก 2 สถานี ได้เร็วเช่นเดียวกัน

*ถ่ายภาพโดย Samsung Galaxy Grand 2 SIM จอ 5 นิ้ว Android 4.1.2*

ข้อมูลจาก

เดลินิวส์  

VoiceTV

BTS

About the author

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน

ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld

ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

Comments

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: