31 มีนาคมนี้ วันสุดท้ายของการเติมเงินบัตร MRT/MRT Plus พอได้เดินทางด้วยรถไฟฟ้า ผมก็เลยถือโอกาสเปลี่ยนบัตรรถไฟฟ้าเดิม MRT / MRT Plus เป็น EMV Contactless ซะเลย
รถไฟฟ้า ประชาสัมพันธ์ว่า “ยกเลิกบัตร MRT/MRT Plus เดิม” ให้เปลี่ยนไปใช้บัตรแมงมุม EMV แทน โดยมีกำหนดระยะเวลา เติมเงินเข้าบัตรเก่าได้วันสุดท้าย 31 มีนาคม 69 (วันนี้)
แต่ถ้าใครไม่ได้เดินทางบ่อย มีมูลค่าเงินในบัตรอยู่ก็เดินทางได้ถึง 31 พฤษภาคม 2569 เลยครับ แต่เติมเงินเข้าไปเพิ่มไม่ได้แล้ว
โดยตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2569 เป็นต้นไป รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง จะไม่รับบัตร MRT / MRT Plus แบบเดิมแล้ว แต่ถ้ามีบัตรเครดิต Visa, Master ยกเว้น JCB ไม่ร่วม
ผมมาใช้บริการกลางดึกของวันที่ 30 มีนาคม เลยได้เปลี่ยนบัตรไปเลย แค่นำบัตรประชาชนมายืนยันครับ ทำรายการสัก 10 นาที (ระยะเวลานี้พนักงานบอกเองครับ ผมไม่ได้จับเวลา) แต่เข้าใจว่า พอเรามากับเพื่อน ถ้า 10 นาที เพื่อนรอได้ก็รอ รอไม่ได้ก็ให้เพื่อนกลับไปก่อนเลย (ถ้าไปคนละทางอยู่แล้วนะ)
ถ้าใครมีบัตรเครดิต/เดบิต EMV อยู่แล้ว สามารถนำมาแตะจ่ายได้เลยทันที บัตรเก่าก็ใช้จนเงินหมด แล้วไม่เติมก็ได้ หรือเอามาเปลี่ยนก็จะได้ค่ามัดจำบัตร 50 บาท + เงินคงเหลือในบัตร (ได้คืนเป็นเงินสด) ผมเหลือ 12 บาท ได้คือ 12 เงินคงเหลือ + 50 บาท ค่ามัดจำบัตร เป็น 62 บาท
ยกเลิกการเติมเงิน ในบัตร MRT และบัตร MRT Plus ทุกช่องทาง ในวันที่ 1 เมษายน 2569
สาเหตุที่ยกเลิกการใช้บัตร MRT และบัตร MRT Plus เนื่องจาก “นโยบายตั๋วร่วม” ของภาครัฐ เปลี่ยนมาใช้บัตร EMV ต่อไปเราสามารถใช้บัตร EMV ใบเดียวเดินทางเชื่อมต่อได้ทุกระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้า รถไฟ รถเมล์ เรือ ฯลฯ (แต่รถไฟฟ้า BTS ยังไม่ร่วมนะครับ พก 2 ใบต่อไป ไม่ก็พกบัตรเครดิต เดบิต แทน
แต่ถ้ามีมูลค่าเงินที่เหลือในบัตร ยังสามารถใช้เดินทางต่อได้จนถึง 31 พฤษภาคม 69 (หลังจากนั้นจะไม่สามารถใช้บัตรผ่านประตูอัตโนมัติได้) ดังนั้น บัตรใบเดิม MRT และบัตร MRT Plus ใช้ได้จนถึงวันที่ 31 พ.ค. 69
พอวันที่ 1 มิ.ย. 69 พกบัตรไปจะไม่รับบัตร MRT และบัตร MRT Plus ที่สถานีแล้วนะครับ และไม่สามารถใช้บัตรผ่านประตูอัตโนมัติได้
ถ้ามีบัตรเดบิต เครดิต เอามาแตะได้เลย แต่ถ้าไม่มีหรือไม่อยากควักบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตออกมาบ่อยๆ ให้นำบัตร MRT หรือบัตร MRT Plus ไปเปลี่ยนเป็นบัตรแมงมุม EMV (ไม่มีค่าธรรมเนียมการออกบัตร) หรือถ้าไม่ต้องการเปลี่ยนบัตรเป็นแมงมุม EMV ก็เอาบัตร MRT หรือบัตร MRT Plus มาขอคืนมูลค่าบัตรได้ที่สายสีน้ำเงินและสายสีม่วงทุกสถานี
ได้บัตรใหม่ บัตรแมงมุม
มีค่าธรรมเนียม 200 บาท แต่ยกเว้นให้ครับ จ่ายเพิ่ม 100 บาท เป็นมูลค่าเดินทางเริ่มต้น (แต่เราได้เงินสดมาแล้ว 62 บาท จะเพิ่มเงินให้ครบ 100 บาท ก็เติมเงินเข้าไปได้เหมือนกัน)
การเติมเงินเมื่อก่อนผมใช้ TrueMoney พนักงานแนะนำให้ผูกแอปเป๋าตังค์ อ้อ ใครเติมผ่าน TrueMoney ไปลบบัตรเก่าได้นะครับ ผูกกับแอปเป๋าตังค์ เพื่อเติมเงินได้โดยไม่ต้องไปต่อแถวหน้าเคาน์เตอร์ครับ
ใครไม่ค่อยได้เดินทางรถไฟฟ้า ลองเช็คยอดบัตรไว้ครับ ยังมีเวลา เพราะเดินทางด้วยบัตร MRT / MRT Plus เดิมได้ถึง 31 พฤษภาคมนี้
จากนั้น
1 มิถุนายน 2569 – ยกเลิกการใช้บัตร MRT / MRT Plus แบบเดิม 100% ไม่สามารถแตะผ่านประตูอัตโนมัติได้อีกต่อไป
31 ธันวาคม 2569 – สิ้นสุดระยะเวลายกเว้นค่าธรรมเนียม ในการเปลี่ยนบัตรเดิมเป็นบัตรแมงมุม EMV [ไปเปลี่ยนก่อนถึงสิ้นปี คุ้มกว่าครับ]
31 ธันวาคม 2570 – วันสุดท้ายที่สามารถขอคืนเงินคงเหลือ (Refund) จากบัตรใบเดิมได้
แต่ถ้าไม่อยากเปลี่ยน ใช้ ที่มีสัญลักษณ์ EMV แทนได้เลย แต่บัตรเก่าถ้าว่างตอนไหนก็เอาไปขอเงินคืนนะครับ
บัตรเครดิต เฉพาะ Visa และ Mastercard ทุกธนาคาร ผมมี JCB ไม่ร่วมครับ ได้ทุกธนาคาร
บัตรเดบิต: ธนาคารยูโอบี, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารกรุงศรีฯ, ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์
บัตรยูเนี่ยนเพย์ (UnionPay): บัตรเครดิต อิออน-ยูเนี่ยนเพย์ แพลทินัม, บัตรเครดิตยูเนี่ยนเพย์ แพลทินัม ธนาคารกรุงเทพ, บัตรเครดิต ยูเนี่ยนเพย์ กสิกรไทย, บัตรเงินด่วน เอ็กเพรส แคช ยูเนี่ยนเพย์ กสิกรไทย, บัตรเครดิต เคทีซี ยูเนี่ยนเพย์ และ บัตรกดเงินสด เคทีซี พราว ยูเนี่ยนเพย์, บัตรเครดิตไอซีบีซี (ไทย) ยูเนี่ยนเพย์
บัตรพรีเพด: จาก BigPay, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารกรุงศรีฯ, ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกรุงเทพ
เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จะได้รับบัตรนักเรียน MRT EMV แทนบัตรแมงมุม
อ่านข้อมูล Timeline บัตรรถไฟฟ้า

