แนะนำการเลือกซื้อสายชาร์จมือถือที่ 7-Eleven ปี 2565

หากเราต้องการหาสายชาร์จแบบด่วนๆ สิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คือไปเซเว่น ไปซื้อสายชาร์จ แต่ในปี 2022 หรือ 2565 นั้น สายชาร์จ มีหลายรูปแบบ โดยหลักๆ อยากให้มอง 3 อย่าง คือ หัวชาร์จแบบไหน จ่ายไฟเท่าไหร สายยาวขนาดเท่าไหร และยังเพิ่มอีก 2 ข้อคือ อีกฝั่งหัวชาร์จเป็นแบบไหน เพราะสายชาร์จในปัจจุบัน ฝั่งอะแดปเตอร์ ไม่ได้เป็นแบบ USB-A ทั่วไปแล้ว แต่เป็นแบบ USB-C ซึ่งรองรับการชาร์จไวที่แตกต่างกัน และนำไปใช้อะไร ลองสังเกตคำว่า Charge & Sync ดูครับ

ออกตัวไว้ก่อนว่า แต่ละสาขาของเซเว่น มีสายชาร์จคละรุ่น บางสาขาอาจจะมีให้เลือกเยอะ บางสาขามีนิดหน่อย ดังนั้น หากจะเลือกแบบเร็วๆ เรารีบๆ ลองอ่านไว้เผื่อเป็นข้อมูลตอนไปซื้อครับ

สายชาร์จ iPhone Android เซเว่น 7-Eleven

สิ่งที่ควรสังเกต ตามที่วงไว้ครับ

  1. สังเกต หัวแบบไหน Type-C = Android, iPad บางรุ่น ส่วน Android บางรุ่นใช้หัวแบบ MicroUSB ถ้า iPhone ใช้ Lightning ถ้าไม่ชัวร์ลองถามพนักงานครับ แนะนำให้เอามือถือไปหรือถ่ายรูปหัวชาร์จไปให้ชัวร์ๆ
  2. ระบุ ชาร์จเร็ว สังเกตตัวเลข 1.2A, 2A, 2.4A, 3A ควรรู้ว่ามือถือรองรับการชาร์จเท่าไหร โดยสังเกตจากหัวชาร์จ สายชาร์จ อะแดปเตอร์ของแท้ที่มาพร้อมกล่อง
  3. การรับประกัน เปลี่ยนใหม่หากชำรุด
  4. Charge & Sync ปกติสายชาร์จทุกเส้น ชาร์จไฟได้ แต่ถ้าจะต่อกับคอม เอาไฟล์ลงคอม หรือ Sync กับคอม เช่น iTunes
  5. มีแต่สาย หรือมีอะแดปเตอร์ด้วย

ส่วนตัวแนะนำสายของ Commy ซ้ายคือสายชาร์จ iPhone แต่จะใช้ชาร์จปกติ ไม่ใช่ชาร์จไว คือชาร์จได้แหล่ะแต่ช้า แต่ถ้าอยากชาร์จไวควรเป็นแบบ PD 20W ส่วนชาร์จ Micro-USB กับ Android บางรุ่น ไฟ 2.4A

สายชาร์จ iPhone Android เซเว่น 7-Eleven

ถ้าคุณใช้งาน iPhone 12 Series และรุ่นอื่นๆ ที่รองรับชาร์จเร็ว PD รวมถึง iPad Air4/3, iPad Gen8, iPad Mini 5 ที่มีพอร์ตแบบ Lightning แนะนำสายแบบ ฝั่งนึงเป็น USB-C อีกฝั่งเป็น Lightning ครับ แต่จะต้องใช้กับอะแดปเตอร์ หรือหัวชาร์จแบบ USB-C ด้วยนะครับ แถมต้องจ่ายไฟได้ 18W 20W ด้วย ถึงจะได้ชาร์จไว

สายชาร์จ iPhone Android เซเว่น 7-Eleven

Commy อันนี้ดีครับ รองรับ 20W เป็นสาย C to Lightning แนะนำให้ตรวจสอบขั้วสองด้านก่อนซื้อครับ

ผมเคยเขียนบทความไว้แล้วครับว่า iPhone รุ่นใหม่ๆ ไม่แถมอะแดปเตอร์ ถ้าใช้สายแบบ C to Lightning ควรจะซื้อขั้วแบบนี้นะครับ เพราะขั้วแบบเดิม USB-A มันเสียบกันไม่ได้

ไปเจอสายอันนี้มาครับ เป็นสาย PD น่าสนใจดี ของ Gizmo ระบุว่า 4 in 1 PD สามารถ Charge & Data ได้ (ความหมายเดียวกับ Charge & Sync ครับ) สองร้อยกว่าบาท ที่ 7-11 ขาย 219 บาท ออนไลน์ขาย 203 บาท


เอารูปในเว็บมาให้ดูชัดๆ ครับ ถ้าอยากชาร์จไว PD ให้ต่อหัว C to C PD

USB-A to USB-C = 2.4A ใช้กับมือถือ Android ทั่วไป

USB-C to USB C PD = 60W 3A สังเกตเลข 3A ไหมครับ ชาร์จไว

USB-A to Lightning = 9V 2.4A ใช้กับ iPhone ทั่วไป รุ่นที่ไม่ได้รองรับการชาร์จไว

ถ้ามีอุปกรณ์หลายเครื่อง หรือเอาไว้ใช้ในรถ ตัวนี้จบครับ แต่ชาร์จทีละเครื่องนะครับ