รีวิว: เปิดใช้งานแอร์การ์ด TruemoveH 3G+ Air Card Surf II 7.2Mbps (ตอนที่ 2)

รีวิว: เปิดใช้งานแอร์การ์ด TruemoveH 3G+ Air Card Surf II 7.2Mbps (ตอนที่ 2)

September 9, 2012 11 By yokekung

หลังจากที่บล็อกก่อน ผมได้ รีวิว: แนะนำ TruemoveH 3G+ Air Card Surf II 7.2Mbps [ตอนแรก] ไปแล้วพร้อมวีดีโอแกะกล่อง คราวนี้เรามาดูกันว่า เมื่อซื้อ TruemoveH 3G+ Air Card Surf II 7.2Mbps มาแล้วจะทำอะไรได้บ้าง

หลังจากแกะกล่อง ให้หักซิมจากกล่องมาใส่ในแอร์การ์ด จากนั้นเสียบเข้ากับพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์ ในการรีวิวนี้ผมทดสอบกับ Notebook นะครับ โดยเมื่อเสียบ USB แล้ว Windows จะทำการตรวจสอบอุปกรณ์ แล้วแสดงหน้าต่างนี้ขึ้นมา

กดเลือก Run Autorun (ผมใช้งานบน Windows 7 Home Basic 64-Bit

จากนั้นติดตั้งไดร์เวอร์ และซอฟต์แวร์ รอสักครู่ ก็จะพบหน้าต่างแบบนี้

สังเกตุว่า แอร์การ์ดตัวนี้ รองรับ 3G และ Wi-Fi พอดีตอนรีวิว ผมต่อ Wi-Fi บ้านอยู่ ก็เลยขึ้นแบบนี้ ดังนั้นในขั้นตอนทดสอบ ผมจึงปิดสวิตซ์ Wi-Fi ที่ตัวโน้ตบุ๊ก เพื่อให้เครื่องใช้ 3G จาก TruemoveH อย่างเดียว ไม่เผลอไปต่อ Wi-Fi ข้อดีตรงนี้ก็คือ ตัวแอร์การ์ด ทำตัวเป็น Wi-Fi Dongle ได้ด้วย ไม่ต้องไปหาซื้อโดยเฉพาะผู้ที่ใช้พีซี

ในหน้า option มีการตั้งค่า WLAN หรือ Wi-Fi ด้วย หรือเราจะปิด Wi-Fi ก็ได้

เอาล่ะ ไปดูเมนูกันก่อน

เมนูแรก Connection คือหน้าจัดการการเชื่อมต่อ 3G, Wi-Fi กำหนดให้ Connect / Disconnect

เมนูถัดมาคือ Statistics มอนิเตอร์และแสดงผลการเชื่อมต่อ การโอนถ่าย การรับส่งข้อมูล รวมทั้งแสดงเป็นกราฟ

ถัดมาคือ Text / SMS รับ ส่ง ข้อความ SMS ผ่านเมนูนี้ได้เลย

เมนู Phonebook ดูเบอร์โทร รายชื่อในซิม

เมนูถัดมาเป็น Pre-Pay หากเราเลือกเปิดใช้บริการแบบเติมเงิน เราก็เติมเงินได้จากที่นี่เลย รวมไปถึง ตรวจสอบโปรโมชั่น ยอดเงินคงเหลือได้ด้วย

ส่วนใครที่ีสมัครใช้แบบรายเดือน ก็ให้ส่งแบบลงทะเบียนที่ให้มาในกล่อง ตอบกลับไปทางเรียลมูฟ เพื่อจดทะเบียนหมายเลขแบบรายเดือน

เมนูสุดท้ายคือ Online Update อัพเดตเฟิร์มแวร์ หรือซอฟต์แวร์ของแอร์การ์ด

ใช้งานจริง

สำหรับในรีวิวนี้ ผมจะลองเปิดใช้บริการซิมการ์ด เป็นแบบเติมเงิน โดยเมื่อเชื่อมต่อ 3G ผ่านแอร์การ์ด TruemoveH 3G+ Air Card Surf II 7.2Mbps แล้ว เปิดเบราวเซอร์ขึ้นมา จะพบหน้าเว็บไซต์ดังนี้ หรือเข้าไปที่ www.truemove-h.com/mylife

เมื่อเข้าใช้งานครั้งแรก จะพบกับ หน้าจอเลือกลงทะเบียนซิม แบบเติมเงิน และรายเดือน

ผมเลือกแบบเติมเงิน

 การลงทะเบียนซิม แม้จะเป็นแบบเติมเงิน ก็ต้องใช้ชื่อ นามสกุลจริง และหมายเลขบัตรประชาชนด้วย เพื่อยืนยันตัวตน

ในระหว่างนี้จะมีข้อความ SMS แจ้งเปิดใช้บริการซิม และแจ้ง True ID ซึ่งคุณจะต้องใช้ในการจัดการซิมการ์ดของคุณ พร้อมสิทธิพิเศษสำหรับ TruemoveH เท่านั้น

ทุกอย่างเราสามารถจัดการได้ผ่านเบราวเซอร์ ทั้งเติมเงิน ตรวจสอบยอดคงเหลือ โปรโมชั่น แถมยังดูข้อความ SMS ได้จากหน้าเว็บไซต์เลย อันนี้ขอชื่นชมจริงๆ เพราะเรื่องเล็กๆน้อยๆ ก็ทำให้เราใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญไอที ทุกคนก็ทำได้ง่ายๆ

หากจะเติมเงิน เราก็เอารหัส True ID ที่แจ้งผ่าน SMS กรอกเข้าไป แบบนี้ดี ไม่ต้องเสียเวลาสมัครให้ยุ่งยาก

มีรายละเอียดโปรโมชั่นแจ้ง หากจะเติมเงินก็คลิกเข้าไป

การเติมเงิน แนะนำว่า หากจะเติมเงินใช้อินเทอร์เน็ต ให้ตรวจสอบโปรโมชั่นก่อน แบบเติมเงิน แบบรายเดือน อ่อ ถ้าเป็นแบบเติมเงินจะไม่รวมภาษี หากจะสมัครโปรโมชั่น เช่น 399 บาท แนะนำให้เติม 500 บาท และควรตรวจสอบยอดการใช้งานสม่ำเสมอด้วย

เอาล่ะครับ ตอนนี้เราก็พร้อมใช้แอร์การ์ด TruemoveH 3G+ Air Card Surf II 7.2Mbps บล็อกตอนหน้าเรามาติดตามความเร็ว ความประทับใจในการใช้งานกัน

ขอขอบคุณ เรียลมูฟ เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ