เปิดโผ 3 สายอาชีพสุดรุ่ง จาก Citi Research

yokekung

ข้อมูลจาก Adecco Thailand เผยผลสำรวจจาก Citi Research อาชีพในสายไอทีและดิจิทัล สายวิศวกรรมและหุ่นยนต์ และ สายสุขภาพและสาธารณสุข จะเป็น 3 สายอาชีพสุดฮ็อตในอนาคต โดยจะมีอาชีพเกิดใหม่ในสายงานนี้จำนวนมากและเป็นที่ต้องการสูงของตลาด

คนที่กำลังเรียนจบ หรือกำลังหางาน น่าจะมีคำถามในใจว่า อาชีพสุดรุ่งคืออาชีพอะไร หรือทำอาชีพอะไร ถึงจะรุ่ง มีการคาดการณ์ว่าในปี 2025 ร้อยละ 60 ของแรงงานจะทำงานในอาชีพที่ไม่มีอยู่ในปัจจุบัน

อเด็คโก้ประเทศไทยได้นำข้อมูลวิจัยจาก Citi Research ที่พยากรณ์สายอาชีพแห่งอนาคต มาเปรียบเทียบกับแนวโน้มตลาดแรงงานในประเทศไทย และสรุปเป็น 3 สายอาชีพสุดรุ่งในปี 2025 ได้แก่

  • สายเทคโนโลยีและดิจิทัล (IT & Digital)
  • สายวิศวกรรมและหุ่นยนต์ (Engineering & Robotics)
  • สายสุขภาพและสาธารณสุข (Healthcare / Personal Care)

3 สายอาชีพสุดรุ่ง

สายเทคโนโลยีและดิจิทัล (IT & Digital)

AI, Big DATA ไม่ใช่เรื่องไกลตัว คนสนใจและอยากทำงานอาชีพนี้กันเยอะ อาชีพ ก็คือ Programmer, Software Developer และอาชีพที่เริ่มเห็นกันบ้างแล้ว คือ นักวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analyst) นักวางระบบความปลอดภัย (Cyber Security Expert) ส่วนอาชีพนักการตลาดดิจิทัลและ E-commerce ก็ยังได้รับความนิยมสูง

สายวิศวกรรมและหุ่นยนต์ (Engineering & Robotics)

โดยเฉพาะในสาขา วิศวกรรมนวัตกรรมคอมพิวเตอร์ (Computer Innovation Engineering) วิศวกรรมพลังงานและไฟฟ้า (Energy & Electrical Engineering) และ วิศวกรรมปัญญาประดิษฐ์-หุ่นยนต์ (AI & Robotics Engineering)

สายสุขภาพและสาธารณสุข (Healthcare / Personal Care)

สังคมโลกในปัจจุบันหลายประเทศได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ส่งผลให้ความต้องการบุคลากรทางด้านนี้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งอาชีพหมอและพยาบาล ผู้ดูแลผู้สูงอายุ ผู้ให้คำแนะนำด้านสุขภาพ และครูฝึกส่วนตัว (Personal Trainer) เป็นอาชีพที่ตลาดมีความต้องการสูงทั้งในปัจจุบันและอนาคต

อ่านบทความฉบับเต็ม >> http://adec.co/iqRX8y

19,022 total views, 6 views today

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.