เปิดโผ 3 สายอาชีพสุดรุ่ง จาก Citi Research

yokekung career, HR, Human Resources , ,

ข้อมูลจาก Adecco Thailand เผยผลสำรวจจาก Citi Research อาชีพในสายไอทีและดิจิทัล สายวิศวกรรมและหุ่นยนต์ และ สายสุขภาพและสาธารณสุข จะเป็น 3 สายอาชีพสุดฮ็อตในอนาคต โดยจะมีอาชีพเกิดใหม่ในสายงานนี้จำนวนมากและเป็นที่ต้องการสูงของตลาด

คนที่กำลังเรียนจบ หรือกำลังหางาน น่าจะมีคำถามในใจว่า อาชีพสุดรุ่งคืออาชีพอะไร หรือทำอาชีพอะไร ถึงจะรุ่ง มีการคาดการณ์ว่าในปี 2025 ร้อยละ 60 ของแรงงานจะทำงานในอาชีพที่ไม่มีอยู่ในปัจจุบัน

อเด็คโก้ประเทศไทยได้นำข้อมูลวิจัยจาก Citi Research ที่พยากรณ์สายอาชีพแห่งอนาคต มาเปรียบเทียบกับแนวโน้มตลาดแรงงานในประเทศไทย และสรุปเป็น 3 สายอาชีพสุดรุ่งในปี 2025 ได้แก่

  • สายเทคโนโลยีและดิจิทัล (IT & Digital)
  • สายวิศวกรรมและหุ่นยนต์ (Engineering & Robotics)
  • สายสุขภาพและสาธารณสุข (Healthcare / Personal Care)

3 สายอาชีพสุดรุ่ง

สายเทคโนโลยีและดิจิทัล (IT & Digital)

AI, Big DATA ไม่ใช่เรื่องไกลตัว คนสนใจและอยากทำงานอาชีพนี้กันเยอะ อาชีพ ก็คือ Programmer, Software Developer และอาชีพที่เริ่มเห็นกันบ้างแล้ว คือ นักวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analyst) นักวางระบบความปลอดภัย (Cyber Security Expert) ส่วนอาชีพนักการตลาดดิจิทัลและ E-commerce ก็ยังได้รับความนิยมสูง

สายวิศวกรรมและหุ่นยนต์ (Engineering & Robotics)

โดยเฉพาะในสาขา วิศวกรรมนวัตกรรมคอมพิวเตอร์ (Computer Innovation Engineering) วิศวกรรมพลังงานและไฟฟ้า (Energy & Electrical Engineering) และ วิศวกรรมปัญญาประดิษฐ์-หุ่นยนต์ (AI & Robotics Engineering)

สายสุขภาพและสาธารณสุข (Healthcare / Personal Care)

สังคมโลกในปัจจุบันหลายประเทศได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ส่งผลให้ความต้องการบุคลากรทางด้านนี้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งอาชีพหมอและพยาบาล ผู้ดูแลผู้สูงอายุ ผู้ให้คำแนะนำด้านสุขภาพ และครูฝึกส่วนตัว (Personal Trainer) เป็นอาชีพที่ตลาดมีความต้องการสูงทั้งในปัจจุบันและอนาคต

อ่านบทความฉบับเต็ม >> http://adec.co/iqRX8y

16,415 total views, 62 views today

Written By

yokekung

สนใจงานเขียน มาตั้งแต่ อ่านนิตยสาร จนได้เขียนในนิตยสารคอมพิวเตอร์ มือถือ จนมาเป็น Blogger เขียนบนออนไลน์ สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, ทำวีดีโอบน YouTube YokekungWorld ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

You May Also Like..

Adecco ประเทศไทย เผยอาชีพในฝันเด็กไทยปี 2562 อยากเป็นหมอ ไอดอลคือ BNK48

Adecco ประเทศไทย ได้จัดทำ “ผลสำรวจอาชีพในฝันเด็กไทยปี 2562” สะท้อนความคิดเห็นของเด็กไทยอายุระหว่าง 7-14 ปี ที่มีต่ออาชีพในฝัน รวมถึงความคิดเห็นของเด็กๆ ในเรื่องที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ เช่น ไอดอลในดวงใจ พรปีใหม่ที่อยากได้ และไอเดียปฏิรูปการศึกษาไทย เป็นต้น 16,479 total views, 66 views today […]

16,415 total views, 62 views today

เทรนด์ทรัพยากรบุคคลที่น่าจับตามองในปี 2019

อเด็คโก้ประเทศไทย เผย 5 เทรนด์ทรัพยากรบุคคลที่น่าจับตามองในปี 2019

อเด็คโก้ประเทศไทย เผย 5 เทรนด์ทรัพยากรบุคคลที่น่าจับตามองในปี 2019 ซึ่งเทรนด์การเปลี่ยนแปลงของโลก ส่งผลกระทบต่ออาชีพด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Digital Disruption การมี AI เข้ามาช่วย หุ่นยนต์เข้ามาช่วย สิ่งที่กระทบมนุษย์แน่ๆ คือการมาของ Chat Bot แต่ในใจทุกคน ก็ยังอยากคุยกับมนุษย์อยู่ดี […]

16,415 total views, 62 views today

ชวนเด็กจบใหม่ สมัครโครงการ Adecco Potential Recruitment Consultant (PRC) ก้าวสู่การเป็น Recruiter มืออาชีพ

โอกาสสำหรับเด็กจบใหม่ กับโครงการพิเศษที่จะปั้นน้อง ๆ ก้าวสู่การเป็นมืออาชีพด้าน Recruitment ใน 1 ปี โดย Adecco มอบโอกาสให้น้องๆ ได้ร่วมเรียนรู้ผ่านการทำงานจริง พร้อมโอกาสเติบโตอย่างมั่นคงในองค์กรผู้นำด้าน HR ระดับโลก 13,068 total views, 10 views today Adecco […]

16,415 total views, 62 views today

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.