ความน่าใช้ของ Huawei Y9 2018 มือถือ 4 กล้อง 2 ซิม สแกนใบหน้าปลดล็อกหน้าจอ มี AR Lens ราคา 6,990 บาท

yokekung รีวิว สมาร์ทโฟน , , ,

หลังจากเปิดตัว และมีโฆษณาสุดน่ารัก (นางเอกน่ารัก) Huawei Y9 2018 เป็นรุ่นที่น่าจับตามองเพราะมันคือมือถือที่มี 4 กล้อง 2 กล้องหน้า และ 2 กล้องหลัง วัสดุดี เป็นอลูมิเนียมทั้งชิ้น Unibody ราคา 6,990 บาท

* บทความนี้ ทาง Huawei ให้อุปกรณ์มาทดสอบในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งผู้เขียนจะบอกเล่าจากการใช้งานจริง ส่วนกล่องในคลิปวีดีโอนั้น อาจแตกต่างไปจากกล่องที่จำหน่ายจริง

ความน่าสนใจก็คือ หน้าจอเป็น Full View Display 2160 x 1080 FHD+ ขนาด 5.93” อัตราส่วน 18:9 หน้าจอกระจกโค้ง 2.5D

ช่องใส่ซิม Huawei Y9 2018

ใส่ได้ 2 ซิม กับอีก 1 Micro SD แบบไม่ต้องเลือกระหว่างซิม 2 กับ Micro SD (ผมใช้ Huawei P9 นี่คือต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

และคลายข้อสงสัยสำหรับคนที่อยากรู้ว่า รองรับ 2 ซิม ใช้ 4G ได้ทั้ง 2 SIM หรือเปล่า คำตอบคือ ใช้ ซิมนึง 3G / 4G อีกซิมเป็น 2G ครับ

Huawei Y9 2018

ส่วนการเชื่อมต่อ Wi-Fi นั้นรองรับ Wi-FI 2.4GHz ถ้าใช้งานทั่วๆไปไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่ถ้าใช้อุปกรณ์เยอะๆ แนะนำให้ใช้รุ่นที่รองรับ Wi-Fi 5GHz จะดีกว่า เพราะรองรับการเชื่อมต่อในบริเวณที่มีการเชื่อมต่อ Wi-Fi หนาแน่นได้ดีกว่า

ความว้าวที่ผมชอบมากๆ ก็คือ ปลดล็อกหน้าจอด้วยใบหน้าและลายนิ้วมือ (ด้านหลังตัวเครื่อง) คือไอ้ปลดล็อกหน้าจอด้วยใบหน้าเนี่ยไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกนะ แต่มือถือราคา 6,990 บาท แล้วมีมาให้ด้วยเนี่ย ก็โอเคนะ

ด้วยราคานี้ ให้แรมมา 3GB และ ROM 32GB เพียงพอในการใช้งานทั่วๆ ไป ถ่ายวีดีโอได้เยอะพอสมควร แต่ทั้งนี้ ยุคนี้ แนะนำให้ใช้หน่วยความจำ 64GB ไปเลย แต่รุ่นนี้ใส่ Micro SD ได้ หายห่วง อีกเรื่องคือมี Gyro ไหม มีครับ ดูในคลิปได้เลย

อีกความสามารถคือ เล่น 2 แอพในจอเดียว อันนี้จริงๆ ก็มีมาให้หลายรุ่นแล้วล่ะ แต่ก็ชอบอยู่นะ แล้วก็ ลาก 3 นิ้วเพื่อจับภาพหน้าจอหรือ Screen Capture ได้ด้วย สนุกดี

อีกลูกเล่นที่ชอบมากๆ ก็คือ AR Lens ครับ คล้ายๆ กับเวลาเราโทร VDO Call ผ่าน LINE ที่ทำหน้าเป็นแมว กระต่าย สุนัข อะไรแนวๆ นี้ แถมยังใส่ Backgroud ได้อีก

AR Lens Huawei Y9 2018

ตัวอย่างภาพถ่าย

ย่อขนาดเพียงอย่างเดียว ไม่ปรับแต่งใดๆ ทั้งสิ้น

ภาพถ่าย Huawei Y9 2018

ภาพถ่าย Huawei Y9 2018

ภาพถ่าย Huawei Y9 2018

จากการใช้งาน ชอบเรื่องกล้อง การปลดล็อกหน้าจอด้วยใบหน้า และชอบ AR Lens สนุกดี ส่วนการถ่ายวีดีโอนั้น ผมใช้ถ่ายรีวิว Huawei P20 ครับ ในขณะที่แบตเตอรี่ รุ่นนี้เคลมว่า แบต 4000 mAh จ่ายพลังงานให้มือถือเครื่องอื่น ทำตัวเป็น Power Bank ได้ อันนี้จากการใช้งาน ใช้งานได้นานดีครับ

ขอขอบคุณ Huawei Thailand เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ

Written By

yokekung

Blogger ไอที แต่งงานแล้ว มีลูกสาว 1 คน สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ทำงานบริษัทโทรคมนาคมสื่อสาร ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, เขียนบทความให้เว็บ Thaiware Review / Thaiware Tips ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram molome ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

You May Also Like..

เล่าประสบการณ์ ลองจับมือถือ m-horse รุ่น Pure1 รองรับ 4G 2 ซิม จอ FullView Display สแกนนิ้ว งานประกอบดี ราคาไม่ถึง 3 พันบาท

ใครที่กำลังมองหามือถือจอใหญ่ 5.7นิ้ว แบบเต็มจอ FullView ความละเอียด HD+ รองรับ 2 ซิม ใช้ 4G ได้ โดยซิมที่ 2 จะเลือกระหว่างจะใส่ซิม หรือ MicroSD สแกนนิ้วมือ และใบหน้าปลดล๊อคหน้าจอ กล้องหน้าคู่ […]

เล่าหลังจับ Samsung Galaxy A9 มือถือ 4 กล้องรุ่นแรกของโลก + ตัวอย่างภาพถ่าย

ได้มีโอกาสไปร่วมงาน Samsung Galaxy A9 Blogger Day ที่ The Buffalo Amphawa ได้จับเครื่องอยู่ 1 วันครึ่ง ชอบเรื่องการถ่ายภาพ เลนส์ Ultra-Wide ซึ่งผมเอง รีวิว Samsung Galaxy […]

galaxy a7 triple camera ultra-wide

รวม 7 จุดเด่น Galaxy A7 มือถือ 3 กล้อง เลนส์ Ultra Wide สแกนนิ้วด้านข้าง ในงบ 1 หมื่นบาท

ใครที่กำลังมองหา มือถืองบ 10,000 บาท บวก/ลบ แนะนำ Galaxy A7 โดยจุดเด่นคือ สเปคดี จอใหญ่ สแกนนิ้วด้านข้าง มี 3 กล้อง หมดยุคเรียก มือถือกล้องคู่ แล้วล่ะครับ เพราะว่า 3 […]

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.