รู้จักกับ เครื่องชั่งน้ำหนัก และวัดมวลไขมัน

yokekung my life, สุขภาพ , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Disclaimer: บทความนี้ จัดทำขึ้นเพื่อให้ความรู้ในการชั่งน้ำหนัก และวัดมวลไขมันเท่านั้น โดยผุ้เขียนค้นคว้า ศึกษาข้อมูล และเลือกซื้อเองจากคำแนะนำของเพื่อน เอามาบอกต่อครับ

คำออกตัว

ประกันมือถือจอแตก ตกน้ำ by CSC

บทความนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่างๆที่น่าเชื่อถือ เพื่อเป็นข้อมูลให้รู้จักการชั่งน้ำหนักผ่าน เครื่องชั่งน้ำหนัก และวัดมวลไขมัน ตัวผมไม่ใช่นักกายภาพ ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ใช่เทรเนอร์ ที่รู้เรื่องเรื่องร่างกาย ดังนั้นแนะนำให้ศึกษาเป็นความรู้ และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจริงๆดีกว่าครับ

รู้จักกับ เครื่องชั่งน้ำหนัก และวัดมวลไขมัน

digital bathroom weighing scale

ยอมรับเลยว่า เรายังมีความเชื่อผิดๆว่า ตาชั่ง ชั่งน้ำหนัก ก็เหมือนๆกัน ยืนชั่ง น้ำหนักลด = ผอมลง น้ำหนักเพิ่ม = อ้วนขึ้น เข้าใจผิดว่า การชั่งน้ำหนัก น้ำหนักเยอะ = อ้วน น้ำหนักน้อย = ผอม น้ำหนักเบา = หุ่นดี เราเคยเห็น เครื่องชั่งน้ำหนัก และวัดมวลไขมัน ตามฟิตเนส ที่เทรนเนอร์ เอามาวัดตัวเลข %ไขมัน %น้ำ มวลกล้ามเนื้อ มวลกระดูก อัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้เราได้รู้ว่า เราควรจะออกกำลังกายเน้นส่วนไหน เพิ่มกล้ามเนื้อ ลดไขมัน ควรจะออกกำลังกายยังไง มีแบบแผนยังไง พอดีเราออกกำลังกายผ่านโปรแกรม T25 หลายอาทิตย์แล้ว เราก็สงสัยว่า ออกกำลังกายเหนื่อย ทำไมน้ำหนักไม่ลดลง แต่รู้สึกว่า หุ่นเฟิร์มขึ้น ห่างยางเริ่มยุบกำลังจะลาจากไป ทำให้เรามีกำลังใจในการออกกำลังกาย แต่การชั่งน้ำหนักนี่สิ ทำไมชั่งแล้ว น้ำหนักไม่ลด มีแต่เพิ่ม และคงที น้ำหนักผมอยู่ในช่วง 66.x – 68.x กิโลกรัมตลอด สาเหตุก็เพราะว่า ร่างกายของเรา ไม่ได้มีแค่น้ำหนักของตัว แต่มีน้ำ เป็นส่วนประกอบ มีกล้ามเนื้อ มีมวลกระดูก หลายองค์ประกอบผสมกัน ทำให้เราไม่รู้ว่า น้ำหนักที่เราชั่ง เป็นน้ำหนักอะไรกันแน่ บางครั้งการที่น้ำหนักเพิ่ม ก็เพราะกล้ามเนื้อของเรามีการเสริมสร้างให้แข็งแรงขึ้น ทำให้การดูแค่ตัวเลขจากการชั่งน้ำหนัก วัดไม่ได้ว่าเรามีน้ำหนักส่วนใดมากน้อยแค่ไหน
Shaper Body Fat Monitor Scale EF-111

หลังจากที่ผมโพสต์ Facebook ว่าออกกำลังกายมาได้ 3 อาทิตย์ ก็มีน้อง Thana-Orn Nicky Yongsirivith ซึ่งออกกำลังกายเป็นประจำได้แนะนำ เครื่องชั่งน้ำหนัก และวัดมวลไขมัน พร้อมแนะนำราคา 990 บาท ผมและภรรยาตื่นเต้นมาก (เว่อร์แระ) ก็ปกติไปเจอมันขายหลายพันเลยไม่ได้ซื้อ อันนี้ขาย 990 บาท น่าสนใจ ก็เลยไปดูที่ Robinson พระราม 9 ชั้น 5 พบว่า พนักงานแถวๆนั้นบอกว่า อ้อ ตรงที่ขายเครื่องชั่งน้ำหนัก และวัดมวลไขมัน อันนี้ ไม่มีพนักงานมาขายครับ แป่วววว ผมก็เลยเดินกลับ แล้วอีกวันก็ไปซื้อที่ Super Sports ที่เซ็นทรัล พระราม 9 นั่นแหละครับ พนักงาน Super Sports แนะนำดีมากๆ มีความรู้ในการขายสินค้า นอกเรื่องนิด อันนี้ผมว่าถ้าเราซื้อสินค้า จากคนที่่มีความรู้ในตัวสินค้ามันก็มั่นใจ ไว้ใจได้เยอะนะทำไม ถึงต้องใช้ เครื่องชั่งน้ำหนัก และวัดมวลไขมัน

ผมได้อ่านกระทู้รีวิว [CR] เครื่องชั่งน้ำหนักและวัดไขมัน Tamborine TR-7704 ก่อนไปซื้อเครื่องชั่งน้ำหนัก และวัดมวลไขมัน ก็เลยคุยกับคนขายรู้เรื่อง ข้อมูลตรงกันครับ เขาบอกวิธีการเซ็ต ตั้งค่า ผมถามเวลาที่ควรชั่งน้ำหนัก เขาก็บอกว่าตอนตื่นนอน จะวัดได้แม่นที่่สุด ก็ตรงกับข้อมูลที่ผมศึกษามา

วิธีการวัดองค์ประกอบของร่างกายจากความต้านทานไฟฟ้า (Bioelectrical Impedance Analysis, BIA) อ่านได้จากความคิดเห็นที่ 1 ของกระทู้นี้แหล่ะครับ

หลักๆคือเราต้องถอดรองเท้าในการวัด เพราะใช้หลักการของความต้านทานไฟฟ้านั่นเอง อ้อ ตอนเลือกซื้อ ผมสงสัยว่า ทำไมถึงชื่อ Bathroom Scale หว่า แต่ไม่ได้ถามคนขาย ฮ่าๆ

ก่อนอื่น ทำความรู้จักกับ ความสมดุลของร่างกายโดยการตรวจวัด 5 องค์ประกอบหลัก คือ 1. มวลไขมัน 2. อวัยวะภายในช่องท้อง 3. น้ำ 4.มวลกระดูก 5. มวลกล้ามเนื้อ และแนะนำให้หาความรู้เรื่อง วิธีคำนวนเปอร์เซ็นต์ไขมัน และความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ ไขมัน จาก Tanita

ผมเอาข้อมูลโดยถ่ายภาพป้ายที่ Super Sports มาให้ดูครับ (กดที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่)

body-composition-monitors-01

body-composition-monitors-02

body-composition-monitors-03
body-composition-monitors-04

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะวัดไขมัน

ใน 1 วัน เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงอยู่เสมอ นอกจากนี้ ระดับของเหลวในร่างกายมีผลต่อระดับไขมันในร่างกายด้วย ปกติระดับไขมันจะวัดได้สูงสุดในช่วงตื่นนอน เนื่องจากของเหลวถูกขับออกตลอดเวลาหลังจากการนอนกลางคืน เวลาที่เหมาะสำหรับวัดเปอร์เซ็นต์ไขมันให้เที่ยงตรง คือช่วงเย็น หรือก่อนอาหารเย็น ถ้าเราวัดไขมันเวลาไหน ควรวัดเวลานั้นเป็นประจำ

ภาพจาก http://www.amazon.com/Tanita-BC533-Innerscan-Composition-Monitor/dp/B0007Y6BS4
ภาพจาก http://www.amazon.com/Tanita-BC533-Innerscan-Composition-Monitor/dp/B0007Y6BS4

ปัจจัยต่อไปนี้มีผลแปรผันต่อการเปลี่ยนแปลงระดับเปอร์เซ็นไขมันในร่างกายคือ การระบายของเหลว น้ำ แอลกอฮอล์ การออกกำลังกาย มีประจำเดือน เจ็บป่วย หรือร่างกายเปียกน้ำ เปอร์เซ็นต์ไขมันแต่ละคนจะแตกต่างกันและขึ้นอยู่กับวิถีชีวิต อาชีพ และกิจกรรมของแต่ละบุคคลด้วย

ข้อมูลจาก การวัดหาไขมันในร่างกาย โดยวิธี TANITA’S BIA

บทความที่เกี่ยวข้อง
วิธีเลือกเครื่องชั่งน้ำหนัก

น้ำหนักตัวควรชั่งทุกวันหรือไม่

หิวตอนดึก กินอะไรดี?

กำหนดเป้าหมายในการเริ่มต้นช่วยกำหนดทิศทางของการออกกำลังกายได้

กระทู้ Pantip ที่เกี่ยวข้อง

อาการน้ำหนักไม่ยอมลด หรือ Hit the Plateau

บล็อกลดความอ้วน

ใครสนใจเครื่องชั่งน้ำหนัก วัดมวลไขมัน ลองดูมีหลายแบรนด์ครับ ผมไม่ขอแนะนำแบรนด์ไหน (ที่ผมซื้อเพราะตามงบ 5555)

ส่วนใครอยากรู้ว่าเครื่องชั่งแบบปกติทำงานยังไงเข้าไปดูได้เลยครับ

Written By

yokekung

Blogger ไอที แต่งงานแล้ว มีลูกสาว 1 คน สนใจมือถือ สมาร์ทโฟน การตลาดออนไลน์ ทำงานบริษัทโทรคมนาคมสื่อสาร ชอบ Social Media อยู่กับโลกสังคมออนไลน์ 20 ชั่วโมงต่อวัน ปัจจุบัน เป็น Content Editor เว็บไซต์ ADSLThailand.com, เขียนบทความให้เว็บ Thaiware Review / Thaiware Tips ติดตามได้ที่ Twitter Facebook Instagram molome ทุกบริการใช้ชื่อ yokekung

You May Also Like..

กราโนล่า granola omg OMG OAT MY GOSH

ดูแลสุขภาพ ด้วยกราโนล่า ธัญพืชอบกรอบ OMG OAT MY GOSH

ตอนนี้ หลายๆ คนก็เริ่มดูแลสุขภาพ ทั้งการออกกำลังกาย และควบคุมอาหาร ไอ้ความคิดเก่าๆ ที่ว่า ไดเอท ไดอด อดอาหาร นั่นเอ้าท์ไปนานแล้ว สมัยนี้ เค้าต้องดูแลตัวเอง ปล่อยให้หิว อดข้าวได้ไง ต้องเลือกทานและออกกำลังกายให้สมดุลสิพี่น้อง เนื้อหาที่เกี่ยวข้องBaidu PC Faster คือตัวเจ้าปัญหาจริงหรือ? […]

แจกคูปองส่วนลด ซื้อ Xiaomi Huami AMAZFIT Smartwatch และ Xiaomi Bluetooth 4.0 Smart Weight Scale ราคาพิเศษ

Xiaomi เป็นแบรนด์ที่หลายๆ คนคุ้นเคยจากสมาร์ทโฟนสเปคดีราคาประหยัด เอาจริงๆ เนี่ย Xiaomi ทำสินค้าหลากหลายประเภทมาก หนึ่งในนั้นคือ อุปกรณ์ที่ช่วยในการออกกำลังกาย ทั้งนาฬิกา Smart Watch อย่าง Xiaomi Huami AMAZFIT Smartwatch กับ ตาชั่ง Xiaomi Bluetooth […]

garmin vívosport

ประสบการณ์ ครั้งแรกกับ Garmin vívosport™

บอกตรงๆ ว่าน้อยครั้งมากที่ผมจะได้สัมผัสประสบการณ์ในการใช้งาน SmartWatch (ถ้าย้อนกลับไปนี่ 3 ปีก่อนก็ได้มารีวิวอยู่) ส่วนหนึ่งคือ 2-3 ปีหลังผมไม่ชอบใส่นาฬิกาเลย ขนาดนาฬิกาข้อมือที่ใส่มาตลอด ก็ไม่ใส่ วางทิ้งไว้ที่บ้าน ยกเว้นไปออกงานพร้อมภรรยา เช่น ไปงานแต่งงาน จะใส่เป็นเครื่องประดับ ซึ่งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ใส่นาฬิกาข้อมือ […]

5 Comments

Leave a Reply